Liệu pháp xơ hóa các tĩnh mạch ở chân - quy trình này là gì, thời gian phục hồi chức năng, các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra

Bệnh mạch máu rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Cơn đau thường xuyên và hạn chế vận động xuất hiện dần dần và đến giai đoạn nặng. Trong những tình huống như vậy, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật để loại bỏ các tĩnh mạch ở chân. Một phương pháp điều trị nhẹ nhàng là làm cứng mạch máu, giúp tránh những hậu quả nặng nề của liệu pháp.

Tại sao các vấn đề với mạch máu trên chân lại phát triển?

Những thói quen hàng ngày ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch và lưu lượng máu dẫn đến suy giảm các tĩnh mạch.

Nguyên nhân của bệnh lý bao gồm một số yếu tố chính:

 • thể chất mạnh mẽ, và đặc biệt là tải trọng tĩnh trên các chi dưới;
 • lối sống ít vận động;Liệu pháp xơ hóa các tĩnh mạch ở chân - quy trình này là gì, thời gian phục hồi chức năng, các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra
 • những thói quen xấu;
 • dinh dưỡng không hợp lý.

Với hoạt động thể chất, lượng máu cung cấp tăng lên và các cơ căng sẽ làm co mạch máu. Điều này tạo ra áp lực tăng lên, trong đó thành mạch giãn ra để đẩy máu đi qua. Trong quá trình này, các tĩnh mạch mất tính đàn hồi và khả năng hoạt động bình thường.

Do hệ thống lưu thông máu bị rối loạn, cholesterol tăng cao, hình thành các mảnglàm tắc nghẽn mạch máu và khiến chúng bị buộc phải biến dạng. Tác động tiêu cực được bổ sung bằng cách hút thuốc, uống rượu. Khi đã vào trong máu, các chất độc hại sẽ tuần hoàn mạnh mẽ để nhanh chóng loại bỏ độc tố.

Tính di truyền cũng làm tăng nguy cơ xuất hiện và làm phức tạp thêm quá trình bệnh.

Liệu pháp điều trị tĩnh mạch chi dưới: bản chất của kỹ thuật

Liệu pháp xơ hóa là một loại thuốc phổ biến trong điều trị các bệnh lý mạch máu, được thực hiện như một tập hợp các thủ tục độc lập. Nó cũng có thể bổ sung cho các phương pháp điều trị nội khoa và phẫu thuật. Phương pháp không can thiệp phẫu thuật.

Đây là một giải pháp thay thế an toàn cho các phương pháp chữa bệnh trước đó. Kỹ thuật không gây đau đớn, giúp phục hồi nhanh chóng sau trị liệu.

Liệu pháp xơ hóa các tĩnh mạch ở chân - quy trình này là gì, thời gian phục hồi chức năng, các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra

Liệu pháp xơ hóa tĩnh mạch ở chân được chỉ định cho những bệnh nhân bị hầu hết các dạng suy giãn tĩnh mạch, trĩ và như một phương pháp ngăn ngừa tái phát sau phẫu thuật. Đôi khi bệnh xơ cứng rải rác được kê đơn cùng với thuốc. Nếu bệnh ở giai đoạn cuối và không đáp ứng với bất kỳ phương pháp điều trị nào thì giai đoạn cuối là phẫu thuật.

Nguyên tắc chung của liệu pháp xơ hóa

Trước khi kê đơn liệu pháp xơ hóa, bác sĩ chẩn đoán và hỏi bệnh nhân, sau đó gửi anh ta đi nghiên cứu thêm: siêu âm mạch, kiểm tra chất cản quang, v.v. Sau khi thu thập và nghiên cứu tất cả các dữ liệu, chuyên gia xây dựng kế hoạch điều trị, xác định số buổi và tiêm.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc bằng ống tiêm với một kim mỏng vào tĩnh mạch bị ảnh hưởng để dán các thành của nó. Các khu vực điều trị được bao phủ bởi một băng đàn hồi.Điều này là cần thiết để các tĩnh mạch vẫn bị nén và lưu lượng máu không làm căng thành của chúng nhiều hơn.

Máu từ các mạch bị bệnh được chuyển hướng qua các vùng lành. Thuốc tiêm được hấp thụ dần dần và các yếu tố biến dạng của hệ thống tĩnh mạch co lại về kích thước ban đầu và phục hồi độ đàn hồi.

Tại sao điều trị bằng liệu pháp

Xạ trị tĩnh mạch ở chân là một phương pháp trị liệu trẻ, ít triệt để hơn nhưng cũng kém hiệu quả tương tự như phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch.

Quy trình này có nhiều ưu điểm so với thao tác chuẩn:

 • an toàn, hầu như không gây tác dụng phụ;
 • thời gian thực hiện không quá 40 phút;
 • trong quá trình điều trị, các mạch không được loại bỏ, nhưng phục hồi các chức năng của chúng;
 • các phiên thực tế không kèm theo cảm giác đau đớn;
 • không có dấu hiệu can thiệp rõ ràng trong quá trình làm thủ tục;
 • không yêu cầu phục hồi chuyên sâu và lâu dài;
 • giúp tái phát bệnh;
 • loại bỏ các tác dụng phụ do phẫu thuật gây ra.

Ưu điểm chính của liệu pháp trị liệu là phục hồi chức năng ngắn và hầu như không có triệu chứng. Người bệnh không cần nằm trong phòng bệnh trong suốt quá trình điều trị.

Chỉ định cho liệu pháp xơ hóa

Không có danh sách đầy đủ các chỉ định cho thủ tục.

Các bác sĩ kê toa liệu pháp xơ hóa dựa trên thực hành, họ được hướng dẫn bởi danh sách các bệnh lý chính:

 • mạng lưới mạch máu - biểu hiện sớm của chứng giãn tĩnh mạch;Liệu pháp xơ hóa các tĩnh mạch ở chân - quy trình này là gì, thời gian phục hồi chức năng, các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra
 • các sao mao mạch bề ngoài, đó là kết quả của sự mất cân bằng hormone;
 • giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ ở tất cả các giai đoạn, nhưng với các kế hoạch điều trị khác nhau;
 • tân sinh mạch máu.

Liệu pháp xơ hóa chỉ được kê đơn sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng với sự cho phép của bác sĩ tĩnh mạch.

Chống chỉ định với liệu pháp xơ hóa

Hoạt động được quy định dựa trên sự vắng mặt của bất kỳ chống chỉ định nào trong danh sách.

Lý do chính cho việc từ chối thủ thuật là các bệnh mãn tính, cũng như tình trạng của bệnh nhân hiện tại:

 • thời kỳ nổ, cho con bú;
 • suy tim nặng;
 • khuyết tật tim;
 • xơ vữa động mạch (tắc nghẽn động mạch với mảng bám cholesterol);Liệu pháp xơ hóa các tĩnh mạch ở chân - quy trình này là gì, thời gian phục hồi chức năng, các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra
 • viêm tắc tĩnh mạch (tắc nghẽn động mạch với cục máu đông - huyết khối);
 • huyết khối tại thời điểm phẫu thuật và thậm chí vài năm trước đó;
 • bệnh viêm da;
 • dị ứng với thuốc cho thủ thuật.

Chống chỉ định có thể bao gồm dùng một số loại thuốc. Bác sĩ tính bệnh cho năm vừa rồi.

Chuẩn bị phẫu thuật

Trị liệu xơ hóa tĩnh mạch ở chân đòi hỏi bạn phải tuân thủ một số quy tắc đơn giản để chuẩn bị cho các buổi tập. Trước khi chỉ định phẫu thuật, bạn nên thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đã dùng để bác sĩ xác định loại thuốc nào không nên dùng trong thời gian điều trị và phục hồi chức năng.

Trong số các phương tiện bị cấm:

 • nội tiết tố;
 • chống viêm;
 • venotonic;
 • thuốc điều trị hệ tim mạch.

Các hạn chế khác áp dụng cho tất cả bệnh nhân:

 • Trước khi bị xơ cứng 2-3 ngày, bạn nên ngừng hút thuốc, uống rượu.
 • Bạn cần dùng thức ăn không muộn hơn 2-3 giờ trước khi điều trị xơ hóa.
 • Bạn nên rửa chân trước khi làm thủ thuật.
 • Bạn cần mua trước đồ lót dạng nén, băng thun. Tốt hơn là bạn nên mặc quần áo chật đến làm thủ thuật để cố định băng tốt hơn.
 • Bạn không thể thực hiện bất kỳ quy trình thẩm mỹ nào trước và giữa các buổi điều trị. Điều này bao gồm việc sử dụng tẩy tế bào chết, mặt nạ, kem và tất cả các loại tẩy lông. Nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm vệ sinh, việc làm cứng không được thực hiện.

Kết thúc ca mổ, bệnh nhân mặc áo băng ép và đi dạo. Không cần nằm viện.

Các chế phẩm trị liệu

Các loại thuốc được sử dụng cho bệnh xơ cứng rải rác được chia thành 3 loại.

 1. Chất tẩy rửa - chất hoạt động bề mặt. Chúng là natri tetradecyl sulfat, "Trombovar", "Sotradekol", "Polidocanol" và "Fibro-Wayne". Kết quả của việc sử dụng chúng, protein đông lại, tạo thành cục máu đông trong lỗ, dẫn đến kết dính các thành mạch máu và tĩnh mạch.Liệu pháp xơ hóa các tĩnh mạch ở chân - quy trình này là gì, thời gian phục hồi chức năng, các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra
 2. Thuốc giảm mê... Điều này bao gồm muối natri 40% và natri clorua 10-24%. Hiệu quả của việc giới thiệu chúng được thực hiện do sự mất nước của nội mô.
 3. Chế phẩm ăn mòn. Thuốc tiêm tĩnh mạch đã sử dụng (dung dịch), thuốc chứa variglobin, dung dịch thuốc iođua Shotin, "Ethoxysclerol". Những chất này tạo ra sự biến dạng một mặt của các bức tường với sự xuất hiện của các cục máu đông.

Các quỹ này có hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối cho cơ thể, ngoại trừ trường hợp không dung nạp được với một loại thuốc cụ thể. Chất tẩy rửa thích hợp để loại bỏ các tĩnh mạch lớn, trong khi các chất ăn mòn thích hợp cho các mạch nhỏ.

Kỹ thuật trị liệu xơ cứng

Liệu pháp điều trị được thực hiện trong phòng vô trùng dưới sự gây tê cục bộ. Trong phiên, thuốc gây mê được tiêm vào các tĩnh mạch ở chân. Bằng cách làm mát khu vực được điều trị, độ nhạy cảm của mô và khả năng xuất hiện dấu vết can thiệp (vết thương và máu tụ) sẽ giảm.

Liệu pháp xơ hóa các tĩnh mạch ở chân - quy trình này là gì, thời gian phục hồi chức năng, các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra
Kỹ thuật trị liệu xơ cứng cho tĩnh mạch ở chân

Quy trình bao gồm các bước sau:

 1. Sử dụng một cây kim ngắn, mảnh của ống tiêm, chọc vào vùng mong muốn. Kích thước nhỏ của kim ngăn ngừa chảy máu. Để tiêm thuốc một cách chính xác, siêu âm các tĩnh mạch được thực hiện song song.
 2. Một tác nhân gây xơ cứng được giới thiệu. Liều lượng được xác định riêng lẻ, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, nội địa hóa của mạch và khu vực tổn thương.
 3. Khi bác sĩ chuyên khoa chắc chắn rằng thuốc đã bắt đầu phát huy tác dụng, băng thun hoặc quần áo ép sẽ được áp dụng. Bạn cần phải mặc nó 2 ngày sau phiên họp.

Kết thúc liệu trình, bệnh nhân cần đi bộ trong vòng một giờ dưới sự giám sát của cán bộ y tế.

Liệu pháp xơ hóa nhỏ của tĩnh mạch mạng nhện

Kỹ thuật xơ cứng này được sử dụng trên các bộ phận của cơ thể nằm dưới mức của tim. Nó được sử dụng để loại bỏ khối u có đường kính không quá 2 mm. Các buổi trị liệu xơ hóa có nhiều khả năng là một thủ thuật thẩm mỹ và được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của họ.Liệu pháp xơ hóa các tĩnh mạch ở chân - quy trình này là gì, thời gian phục hồi chức năng, các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra

Dấu hiệu cho các phiên là các tĩnh mạch mạng nhện với nhiều kích thước và vị trí khác nhau.

Thuốc được tiêm vào lòng mạch bằng kim hoặc ống thông. Lưỡi dao mỏng của thiết bị, không quá đường kính mao mạch, cho phép làm việc với các phần tử cực nhỏ của hệ thống tĩnh mạch. Bác sĩ có thể tiến hành một phiên sử dụng thiết bị làm tăng diện tích điều trị.

Xịt khoáng trị liệu bằng bọt

Loại can thiệp này được sử dụng để điều trị các tĩnh mạch bán cầu lớn ở giai đoạn nặng của chứng giãn tĩnh mạch. Liệu pháp điều trị bằng bọt được sử dụng trong trường hợp không thể thực hiện liệu pháp điều trị bằng cách đưa thuốc hòa tan vào cơ thể do khả năng hình thành huyết khối cao.Liệu pháp xơ hóa các tĩnh mạch ở chân - quy trình này là gì, thời gian phục hồi chức năng, các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra

Trong tình huống này, sản phẩm tiêm là bọt mịn. Việc thay thế là do thuốc tiêm vào không hòa vào máu mà đẩy ra ngoài. Do đó, liệu pháp xơ hóa bằng bọt ngăn hình thành cục máu đông. Phương pháp này vượt trội hơn so với các phương pháp khác về hiệu quả và các bác sĩ đánh giá kết quả ngay lập tức.

Echosclerotherapy

Liệu pháp xơ cứng được thực hiện với các loại thuốc thuộc nhóm chất xơ cứng. Chúng kết dính các bức tường của động mạch, ngăn chặn hoàn toàn lumen của chúng. Trong quá trình thao tác như vậy, tĩnh mạch biến thành một sợi dây kết nối, thuốc sẽ hòa tan đến sáu tháng và được bài tiết tự nhiên. Quy trình này đi kèm với việc kiểm tra các mạch bằng siêu âm.Liệu pháp xơ hóa các tĩnh mạch ở chân - quy trình này là gì, thời gian phục hồi chức năng, các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra

Quy trình thực hiện thủ thuật hồi âm hơi khác so với các loại khác. Nó được điều chỉnh để hoạt động với các tĩnh mạch ẩn sâu mà không thể tiếp cận bằng mắt thường.Ngoài ra, một bộ điều khiển siêu âm đặc biệt được sử dụng để làm việc với lưới mạch máu tốt, nhưng một thiết bị chính xác hơn với nhiều độ phóng đại được sử dụng.

Thời gian khôi phục: điều khoản, quy tắc

Khía cạnh chính của việc phục hồi chức năng thành công sau liệu pháp xơ hóa là tuân thủ tất cả các quy tắc của thời kỳ phục hồi.

 • Sau khi làm thủ thuật, bạn cần đi bộ trong nửa giờ đầu. Cuộc dạo chơi được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.
 • Trong quá trình điều trị, bạn cần chơi thể thao. Đối với điều này, hoạt động thể chất dưới hình thức đi bộ 3-4 km mỗi ngày là đủ.
 • Nhức đầu tái phát nên được giảm bớt bằng cách chỉ dùng thuốc do bác sĩ kê đơn.
 • Một tuần sau, bạn cần đến khám lần đầu. Các cuộc thăm khám theo lịch trình được thực hiện 2 tuần một lần, nhưng tần suất thăm khám cũng có thể được thỏa thuận trước đó.
 • Nên mặc quần áo nén trong 14 ngày đầu của quá trình phục hồi chức năng. Một băng thun được yêu cầu vào ngày đầu tiên sau buổi học.

Điều quan trọng là tập trung vào cảm xúc của chính bạn. Đau và sưng là lý do khiến bạn phải đến cơ sở y tế đột xuất. Việc không đưa ra các biện pháp trong trường hợp tác dụng phụ của việc điều trị sẽ dẫn đến tình trạng trầm trọng thêm.

Hạn chế sau phẫu thuật

Các tĩnh mạch ở chân thường xuyên xuất hiện nhất. Để quá trình điều trị xơ hóa tĩnh mạch có kết quả, đạt được hiệu quả thẩm mỹ tối đa, nhất thời bạn cần hạn chế thực hiện một số thao tác.

Không thể trong thời gian phục hồi:

 • Trong khoảng 3 tuần, không được tắm nước nóng và đi xông hơi, tắm nắng.Liệu pháp xơ hóa các tĩnh mạch ở chân - quy trình này là gì, thời gian phục hồi chức năng, các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra
 • Bạn không thể bay trên máy bay.
 • Bạn nên hạn chế vận động theo định mức mà bác sĩ khuyến nghị và tránh các hoạt động thể chất gắng sức.
 • Không bôi thuốc mỡ heparin vào các vị trí chỉnh sửa tĩnh mạch.
 • Không được phép lặp lại quy trình sớm hơn 1-2 tuần.
 • Màu da đầu tiên sẽ chuyển sang màu vàng. Đây là giới hạn của tiêu chuẩn và không phải là lý do để đi khám.
 • Không mặc quần áo nén khi ngủ.

Điều quan trọng là phải hiểu trước mức độ tải có sẵn sau thủ tục. Liệu pháp điều trị không cần nghỉ ngơi tại giường, nhưng không phải tất cả các hình thức tập thể dục đều được chấp nhận.

Phản ứng có hại, biến chứng

Nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật là thấp, nhưng chúng tăng lên khi chuẩn bị không đúng cách cho các buổi điều trị và không tuân thủ các quy tắc thực hiện.

 • Tăng sắc tố - sự xuất hiện của các đốm nâu tại chỗ tiêm. Có thể xảy ra từ một loại thuốc tiêm nhất định. Thông thường, hiện tượng này diễn ra trong thời gian ngắn và tự biến mất. Nếu không, hãy sử dụng laser Q-switched để loại bỏ sắc tố.
 • Phù nề - có thể phát triển trong ngày đầu tiên. Tự vượt qua.
 • Đau đớn. Trong quá trình này, các chất làm mát đặc biệt được sử dụng để gây mê.
 • Đỏ. Kéo dài trong nửa giờ. Nếu ngứa xảy ra, thuốc mỡ corticosteroid được sử dụng.
 • Tái phát. Phát sinh từ nhiều yếu tố. Cần có cách tiếp cận tổng hợp để điều trị hoặc sử dụng các phương pháp trị liệu khác.

Liệu pháp xơ hóa có thể kèm theo các biến chứng sau:

 • hoại tử;
 • viêm tắc tĩnh mạch nông;Liệu pháp xơ hóa các tĩnh mạch ở chân - quy trình này là gì, thời gian phục hồi chức năng, các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra
 • dị ứng.

Những bệnh lý này có thể là hậu quả của cả chẩn đoán không chính xác, điều trị và không tuân thủ các quy tắc chuẩn bị và phục hồi chức năng.

Giá hoạt động tại Moscow, St.Petersburg và các khu vực

Giá cho liệu pháp xơ hóa có thể thay đổi tùy theo địa điểm.

MatxcovaPetersburgCác khu vực khác
Echosclerotherapy15000 (cho 1 tĩnh mạch)7000 (cho 1 tĩnh mạch)5000-6000 (cho 1 tĩnh mạch)
Liệu pháp vi mô30.000 (5 phiên)15000 (5 phiên)10000 (5 phiên)
Xịt khoáng trị liệu bằng bọt8000 (1 phiên)4000 (1 phiên)3000-4000 (1 phiên)

Ngoài mức giá trung bình, bạn cần chú trọng đến việc lựa chọn phòng khám. Ở các cơ sở khác nhau, giá tư vấn và trị liệu có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Đánh giá của bệnh nhân, kết quả trước và sau

Kinh nghiệm từ việc sử dụng liệu pháp điều trị cho mỗi bệnh nhân hoàn toàn là cá nhân. Trong số các đánh giá tiêu cực, phàn nàn về sự tái phát của bệnh lý ở những nơi khác, dị ứng với các chất được tiêm vào tĩnh mạch chiếm ưu thế.

Ưu điểm của kỹ thuật:

 • không đau;
 • thời lượng ngắn của các phiên;
 • thiếu các hậu quả bên ngoài sau một quá trình điều trị.

Điều trị xơ hóa các tĩnh mạch ở chân là một thủ thuật đòi hỏi một cách tiếp cận nghiêm ngặt để chẩn đoán bệnh. Trong quá trình chuẩn bị, tiến hành và phục hồi chức năng, cần tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các quy tắc. Để liệu pháp điều trị có kết quả khả quan, bạn phải cẩn thận lựa chọn bác sĩ chuyên khoa.

Thiết kế bài viết: Mila Friedan

Video về chứng cứng tĩnh mạch ở chân

Điều trị giãn tĩnh mạch mà không cần phẫu thuật:

Đánh giá bài viết
Thẩm mỹ và phẫu thuật tạo hình cho phụ nữ. Chỉnh sửa ngoại hình. Cách, phương pháp, quy trình cải thiện vóc dáng và khuôn mặt
Thêm một bình luận

 1. Nina

  Tôi muốn cố gắng loại bỏ các tĩnh mạch mạng nhện trên chân của mình bằng cách sử dụng liệu pháp xơ hóa. Một số người bạn đã thử, họ hài lòng với kết quả, nhưng một quy trình là không đủ (

  Để trả lời

Khuôn mặt

Chân

Tóc