Norbekov thể dục cho cột sống, xương khớp. Bài tập phức tạp, video

Norbekov ngày nay được coi là một trong những cổ động viên sáng giá nhất các phương pháp điều trị bệnh lý của hệ cơ xương khớp phi truyền thống... Bài tập thể dục cho cột sống và các khớp xương của ông được bệnh nhân khắp nơi trên thế giới sử dụng, điều này chứng tỏ tính hiệu quả và đơn giản của kỹ thuật này. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt ngay cả khi bạn không đủ thể lực.

Thực chất và nguyên tắc cơ bản của phương pháp

Mirzakarim Norbekov là tác giả của phương pháp luận khác thường của mình, đồng thời là một viện sĩ, người đã thành lập một Viện đặc biệt về tự chữa bệnh cho con người vào năm 1998. Tổ chức mời tất cả mọi người tìm hiểu những điều cơ bản của liệu pháp mà không sử dụng các phương pháp truyền thống.

Bản chất của kỹ thuật Norbekov là phục hồi khả năng vận động của các khớp khớp, cơ và cột sống bằng cách thực hiện các bài tập đơn giản nhằm tăng cường sức mạnh của corset cơ.

Trong trường hợp này, việc điều trị chủ yếu phụ thuộc vào tâm trạng của bản thân người bệnh, mong muốn và nguyện vọng của người bệnh.

Chuyên gia cho rằng mọi chuyển động nên được thực hiện một cách có ý thức và thích thú. Chỉ trong trường hợp này, bạn mới có thể đạt được kết quả... Tất cả những ai đã tự mình thử nghiệm kỹ thuật này đều lưu ý rằng các bài tập rất đơn giản và không yêu cầu rèn luyện thể chất, tức là vận động viên chuyên nghiệp và người trước đây không liên quan gì đến thể thao đều có thể tham gia.

Norbekov thể dục cho cột sống, xương khớp. Bài tập phức tạp, videoNorbekov thể dục cho cột sống, xương khớp. Bài tập phức tạp, video

Điều đáng chú ý là trước khi công bố thể dục dụng cụ và kết quả của nó, viện sĩ đã tự mình thử nghiệm nó, có thể loại bỏ bệnh lý thận nặng và cải thiện tình trạng của cột sống.

Sau đó, ông tiến hành một loạt thử nghiệm khác trên những tình nguyện viên hoàn toàn giao phó cơ thể và sức khỏe của họ cho bác sĩ chuyên khoa. Chỉ có kinh nghiệm tích cực của tất cả các tình nguyện viên mới thuyết phục được Norbekov về hiệu quả của kỹ thuật đã phát triển. Ngày nay những ai có vấn đề về hệ cơ xương khớp đều biết đến.

Từ năm 1998, các thử nghiệm của phương pháp này bắt đầu, kể từ đó, viện sĩ đã chữa khỏi cho hơn 2.500.000 người.

Kỹ thuật này dựa trên việc tăng cường các khớp và cơ bắp, cải thiện khả năng vận động của chúng, rèn luyện hệ thống mạch máu, cũng như nhận thức về tầm quan trọng của bản thân trong việc thoát khỏi bệnh tật. Bản thân tác giả khẳng định rằng 99% thành công phụ thuộc vào một con người, tâm trạng của anh ta, sự hòa hợp với thế giới nội tâm và chỉ 1% là những bài tập được lựa chọn đúng.

Kỹ thuật này bao gồm các phức hợp được thiết kế cho cột sống cổ, ngực và thắt lưng... Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, corset cơ và khớp được tập luyện. Điều đáng chú ý là tập thể dục có tác động tích cực đến tất cả các cơ quan và mô, bình thường hóa huyết áp và loại bỏ cơn đau trong các bệnh mãn tính khác nhau.

Chỉ định khi bắt đầu sử dụng

Norbekov (môn thể dục cho cột sống hiệu quả nhất hiện nay) cho rằng cần phải trải qua một cuộc kiểm tra sẽ giúp làm rõ chẩn đoán. Chỉ trong trường hợp này, bạn có thể tin tưởng vào kết quả tích cực từ các lớp học.

Chỉ địnhHành động thể dục
U xươngTập thể dục giúp cải thiện khả năng vận động, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, cải thiện lưu thông máu ở cột sống
Viêm xương khớpNhờ thực hiện thường xuyên, có thể cải thiện đáng kể tình trạng của đĩa đệm và đốt sống, ngăn chặn các thay đổi thoái hóa-loạn dưỡng và kích thích quá trình phục hồi
Thoát vị đĩa đệm mà không chèn ép các đầu dây thần kinhKích thích lưu lượng máu đến vùng bị tổn thương, giảm tải cho đĩa đệm bị tổn thương, có tác dụng nâng cao thể trạng của bệnh nhân.
Viêm khớp mãn tính và viêm khớpCải thiện khả năng vận động của khớp khi không có các triệu chứng viêm cấp tính, tăng lượng dịch khớp
RachiocampsisChỉnh sửa đường cột sống và cải thiện tư thế, giảm tải cho cột sống ngực và thắt lưng
Đau thần kinh tọa mãn tínhGiảm áp lực lên rễ của các đầu dây thần kinh bằng cách tập luyện các cơ và tăng sự thông thoáng giữa các đốt sống, bình thường hóa lưu lượng máu và truyền các xung thần kinh
Sự suy yếu của corset cơHuấn luyện cơ bắp, làm cho chúng linh hoạt và mạnh mẽ, giúp duy trì cột sống ở vị trí mong muốn
Thời gian phục hồi sau chấn thương hệ cơ xương khớpCho phép bạn đẩy nhanh thời gian phục hồi chức năng, tránh teo cơ và tắc nghẽn cột sống và khớp
Suy giảm khả năng vận động khớpBình thường hóa các chuyển động, làm cho chúng trơn tru và chính xác, loại bỏ độ cứng sau một thời gian dài ở một vị trí
Người giàNó giúp ngăn chặn sự tiến triển của những thay đổi thoái hóa-loạn dưỡng chắc chắn phát triển ở bệnh nhân cao tuổi. Ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh liên quan đến suy yếu cơ và tăng căng thẳng trên mô sụn của khớp

Cần lưu ý rằng bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên thực hành không chỉ để điều trị bất kỳ bệnh nào mà còn để ngăn ngừa sự xuất hiện của chúng.

Chống chỉ định sử dụng

Norbekov (thể dục cho cột sống giúp chống lại nhiều bệnh tật) thu hút sự chú ý của bệnh nhân bởi thực tế rằng kỹ thuật này không phải là một phương pháp điều trị an toàn tuyệt đối cho các bệnh lý của hệ thống cơ xương.

Có những chống chỉ định cần được xem xét:

 • Tập thể dục được chống chỉ định trong khi mang thai.. Chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng chung của người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nhiều phụ nữ vào thời điểm này bị nhiễm độc và tăng huyết áp, đó cũng là một lý do để từ chối tập thể dục.
 • Khi chẩn đoán ung thư, các bệnh truyền nhiễm hoặc tăng huyết áp không kiểm soát được, chống chỉ định tập thể dục, đặc biệt là trong đợt cấp. Không tuân thủ các khuyến cáo chắc chắn sẽ dẫn đến sự phát triển của các biến chứng. Bạn không nên tập thể dục dụng cụ cho các bệnh lý về tim, bệnh mạch vành hoặc cơn đau thắt ngực tiến triển.
 • Một chống chỉ định tuyệt đối đối với thể dục dụng cụ là giai đoạn phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật tim hoặc các cơ quan trong hệ tiêu hóa, cũng như phục hồi chức năng sau nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
Norbekov thể dục cho cột sống, xương khớp. Bài tập phức tạp, video
Quá trình viêm cấp tính là một chống chỉ định cho thể dục cột sống theo hệ thống Norbekov

Cũng có những chống chỉ định tương đối:

 • Đau cấp tính trong viêm khớp và chứng khô khớp. Nên bắt đầu các lớp học sau khi loại bỏ các triệu chứng rõ rệt và kết thúc quá trình điều trị bằng thuốc.
 • Các bệnh mãn tính của hệ cơ xương khớp trong đợt cấp. Trong trường hợp này, các lớp học có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, do đó, thể dục dụng cụ được chỉ định trong thời gian bệnh thuyên giảm.
 • Một vài tuần đầu tiên sau khi chấn thương chân tay được coi là một chống chỉ định tương đối cho việc tập thể dục. Trong giai đoạn này cần thực hiện một chế độ nhẹ nhàng nhưng sau một thời gian mới được phép thực hiện các bài tập. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước.

Đối với phụ nữ, giai đoạn sau sinh được coi là chống chỉ định tương đối. Nếu bệnh nhân cảm thấy khỏe và không có biến chứng trong quá trình sinh nở, thì được phép thực hiện các bài tập đơn giản nhất để không làm tình trạng xấu đi.

Cần lưu ý rằng có những hạn chế đối với bệnh nhân có bất kỳ chấn thương nào, nhưng không có cơn đau cấp tính và các triệu chứng khác. Được phép tập thể dục dụng cụ nhưng bạn chỉ nên tập những bài đơn giản và quan sát kỹ tình trạng của bản thân. Nếu cảm thấy tồi tệ hơn, bạn nên ngừng tập thể dục và liên hệ với bác sĩ chuyên khoa.

Lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân

Norbekov khuyến cáo bệnh nhân nên tuân thủ các quy tắc đơn giản để các bài tập thể dục cho cột sống chỉ mang lại lợi ích:

 • Đối với lớp học, bạn chỉ cần quần áo rộng làm từ chất liệu tự nhiên. Tốt nhất bạn nên chọn áo phông cotton và quần thể thao. Không sử dụng tạ hoặc các thiết bị khác trong giờ thể dục. Bạn có thể tập trên một tấm thảm cao su và nên mua ở cửa hàng bán đồ thể thao.

Norbekov thể dục cho cột sống, xương khớp. Bài tập phức tạp, video

 • Phòng học cần yên tĩnh, thông thoáng, đủ ánh sáng. Tốt nhất bạn nên để cửa sổ mở trong khi tập luyện. Tác giả của kỹ thuật này khuyên bạn nên luyện tập hàng ngày ít nhất 20 phút. Thời gian tốt nhất cho việc này là sáng sớm, nhưng nếu không thể tập sau khi thức dậy, bạn có thể dành thời gian cho chúng vào buổi chiều hoặc 3 giờ trước khi đi ngủ. Bạn không nên ăn thức ăn 2 giờ trước khi tập và 1 giờ sau khi tập, nhưng chắc chắn bạn nên uống nước thành từng ngụm nhỏ có chừng mực.
 • Điều quan trọng nhất trong đào tạo, theo tác giả, sẽ là thái độ tâm lý của bệnh nhân. Điều quan trọng là phải thực hiện tất cả các bài tập một cách thích thú, cảm nhận chuyển động của các cơ và toàn bộ cơ thể, và cũng cảm nhận được căn bệnh này sẽ rời khỏi từng tế bào. Hình dung như vậy là một đảm bảo cho sự thành công và tăng tốc đáng kể quá trình chữa bệnh.
 • Điều quan trọng là phải chú ý đến môi trường xung quanh bạn. Tốt hơn là bạn nên luyện công một mình và trong im lặng. Một số người thích luyện tập theo âm nhạc, nhưng Norbekov nhấn mạnh vào sự im lặng hoàn toàn, vì âm nhạc làm bệnh nhân phân tâm khỏi suy nghĩ của chính mình và không cho phép hình dung đầy đủ kết quả. Sau buổi học, nên nằm yên trong vòng 5-7 phút, hít thở sâu không khí trong lành và nhận ra lợi ích của việc tập luyện. Người bệnh phải tin rằng chỉ bản thân mình mới có thể cải thiện sức khỏe của mình.
 • Cũng cần nhớ rằng thể dục dụng cụ thực hiện mà không mong muốn sẽ không mang lại kết quả. Chỉ mong muốn hoàn thiện bản thân mới giúp đạt được động lực tích cực.

Khu phức hợp chính

Norbekov.

Norbekov thể dục cho cột sống, xương khớp. Bài tập phức tạp, videoKhởi động bao gồm một số bài tập đơn giản để chuẩn bị cho các cơ tiếp tục căng thẳng:

 1. Nắm chặt lòng bàn tay thành nắm đấm, sau đó thả lỏng các ngón tay. Trong trường hợp này, hai tay của bạn nên giơ lên ​​trước mặt.
 2. Nhún vai khi đứng. Trong trường hợp này, cần phải làm tròn phần lưng trên càng nhiều càng tốt.
 3. Xoay vai ở tư thế đứng, cánh tay hạ thấp dọc theo cơ thể. Trong trường hợp này, bạn nên cố gắng không di chuyển các bộ phận khác của cơ thể và đầu.
 4. Cố gắng đưa một tay về phía sau càng nhiều càng tốt sau khi nâng cao qua đầu. Đồng thời, bạn nên đưa kim giây về phía sau nhưng không được nâng lên mà phải hạ thấp xuống.
 5. Xoay xương chậu theo các hướng khác nhau. Đối với mỗi bên, lặp lại ít nhất 10 lần. Trong trường hợp này, lòng bàn tay nên nằm trên vùng thắt lưng.

Mỗi động tác thực hiện 10-12 lần. Sau đó, bạn có thể tiến hành phức hợp chính cho từng nhóm đốt sống.Để rèn luyện cột sống cổ, các bài tập nên được thực hiện theo một trình tự rõ ràng, sẽ đảm bảo tải trọng chính xác và loại bỏ khả năng biến chứng.

Các bài tập rèn luyện cột sống cổ:

 1. Đầu nghiêng sang hai bên. Trong trường hợp này, bạn nên cố gắng chạm vào vai bằng dái tai. Lặp lại 10 lần mỗi hướng. Sau đó, cố gắng giữ đầu gần vai trong vài giây để kéo căng cơ cổ.
 2. Đầu nghiêng về phía trước. Bệnh nhân nên cố gắng với cằm của mình với ngực, đồng thời đầu cũng phải hướng theo anh ta. Chạy 10 lần.
 3. Ngửa đầu về phía sau với cằm hướng lên trên càng nhiều càng tốt. Chạy 10 lần.
 4. Quay đầu theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ. Di chuyển nên chậm rãi, nhịp nhàng, cẩn thận. Xoay trong 15 giây mỗi hướng.
 5. Đưa cằm vào gần ngực nhất có thể, sau đó cẩn thận quay đầu sang phải và trái. Thực hiện 10 lần mỗi chiều, cố gắng không nâng cằm lên khỏi ngực.
 6. Ngửa đầu ra sau đồng thời thả lỏng và căng cơ cổ. Sau khi lăn trở lại, bệnh nhân nên cảm nhận các cơ cổ, thận trọng siết chặt và thả lỏng dần dần. Thực hiện 20 giây.

Tất cả các bài tập đều được thực hiện ở tư thế đứng, hai chân dang rộng bằng vai và hai tay duỗi dọc theo cơ thể. Đừng dùng tay hoặc cố gắng làm cho bài tập dễ dàng hơn.

Norbekov thể dục cho cột sống, xương khớp. Bài tập phức tạp, video

Sau đó, bạn có thể chuyển sang tập các bài tập cho đốt sống ngực. Chúng cũng được thực hiện từng bước, không phá vỡ trình tự.

Các bài tập cho đốt sống ngực:

 1. Nối hai bàn tay trước mặt bạn vào ổ khóa, sau đó cố gắng ấn hai tay vào nhau. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ cảm thấy căng tức ở vùng đốt sống ngực. Thực hiện 20 giây.
 2. Tham gia khóa tay sau cơ thể ngang với mông, sau đó giảm tối đa bả vai. Cần phải cẩn thận đưa bả vai và thư giãn cột sống ngực, nhưng không được để chặt tay. Lặp lại trong 10-15 giây.
 3. Hạ một bên vai xuống trong khi nâng bên kia lên. Lặp lại cho mỗi bên vai 10 lần hút và nâng.
 4. Xoay cơ thể theo các hướng khác nhau để chỉ có vai và cột sống ngực. Thực hiện 12 lần mỗi chiều.
 5. Nghiêng cơ thể về phía trước từ vị trí đứng. Trong trường hợp này, người bệnh không nên khuỵu gối mà phải cố gắng chống tay xuống sàn. Hai chân cách nhau rộng bằng vai. Thực hiện 10 lần uốn cong.

Norbekov thể dục cho cột sống, xương khớp. Bài tập phức tạp, videoSau khi hoàn thành phần phức hợp cơ bản, bạn cần nghỉ ngơi khoảng 2-3 phút, sau đó tiến hành các bài tập cho cột sống thắt lưng. Tất cả các động tác cũng cần được thực hiện một cách nhất quán, cẩn thận và không căng thẳng quá mức.

Bài tập thắt lưng:

 1. Xoay người sang hai bên. Khung xương chậu nên bất động, nhưng toàn bộ cơ thể quay nhịp nhàng sang phải và trái. Lặp lại 10 lần mỗi hướng.
 2. Thư giãn hết mức có thể, sau đó hạ thấp người, thả lỏng tay. Chân phải thẳng và cơ thể có vẻ như treo trên xương chậu. Trong trường hợp này, cần phải cảm nhận xem các cơ ở vùng thắt lưng giãn ra như thế nào.
 3. Trở thành người bằng bốn chân và cúi đầu xuống, sau đó ưỡn lưng lên hết mức có thể, cố gắng giữ nguyên tư thế này trong 3-5 giây. Sau đó, cúi xuống và hướng mặt lên. Lặp lại 10 lần.
 4. Nằm ngửa. Đứng dậy và dùng tay nắm lấy phần chân cong ở đầu gối. Đung đưa qua lại ở vị trí này trong 10 giây.
 5. Giữ một tư thế - ngồi trên sàn với hai chân mở rộng và kết nối. Đưa cơ thể càng gần chân càng tốt, duỗi thẳng hai tay trước mặt. Thực hiện 10 lần gập người. Bệnh nhân nên cảm nhận xem các cơ của lưng dưới được kéo căng ra sao, sức căng rời ra khỏi toàn bộ cơ thể.

Norbekov thể dục cho cột sống, xương khớp. Bài tập phức tạp, videoNorbekov thể dục cho cột sống, xương khớp. Bài tập phức tạp, video

Sau khi thực hiện, bạn chỉ nên nằm trên chiếu trong tư thế "sao biển" ít nhất 7 phút.Bạn cần cảm nhận từng cơ bắp và những lợi ích mà bài tập mang lại. Tất cả các bài tập nên được thực hiện trơn tru và cẩn thận.

Sửa chữa kết quả

Norbekov (thể dục cho cột sống của tác giả thường là phương pháp duy nhất điều trị bệnh lý cột sống ở giai đoạn đầu) thu hút sự chú ý của bệnh nhân rằng để củng cố kết quả, điều quan trọng là phải luyện tập hàng ngày. Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh hiệu ứng tích cực của các lớp học.

Chuyên gia cũng khuyến nghị nên củng cố kết quả tập luyện bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt nếu bạn đang thừa cân. Nên tăng số lượng rau, trái cây và ngũ cốc trong thực đơn. Sẽ rất hữu ích khi sử dụng các sản phẩm sữa lên men, trái cây sấy khô, các món đầu tiên.

Cần loại trừ bánh kẹo, thịt hun khói, bánh nướng và các món ăn béo ra khỏi chế độ ăn. Ngoài ra, khẩu phần ăn nên ít và các bữa ăn nên thường xuyên. Uống nhiều chất lỏng hơn, nhưng loại trừ rượu, soda và cà phê.

Khi nào mong đợi hiệu quả

Hiệu quả của bài tập không nên được mong đợi vài ngày sau khi bắt đầu bài tập. Thời lượng khóa học tối thiểu phải là 4 tuần. Nhưng tác giả của phương pháp này khẳng định rằng chỉ có thể đạt được kết quả lâu dài khi luyện tập thường xuyên và tuân thủ chế độ ăn kiêng.

Norbekov là tác giả của một kỹ thuật độc đáo, nhờ đó mà nhiều bệnh nhân thoát khỏi các bệnh lý của hệ cơ xương khớp.

Các bài tập thể dục cho cột sống và khớp của Norbekov được coi là phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, do đó nó được bệnh nhân trên khắp thế giới tin dùng.

Video về chủ đề: Norbekov thể dục cho cột sống

Các bài tập cho cột sống theo Norbekov:

Đánh giá bài viết
Thẩm mỹ và phẫu thuật tạo hình cho phụ nữ. Chỉnh sửa ngoại hình. Cách, phương pháp, quy trình cải thiện vóc dáng và khuôn mặt
Thêm một bình luận

Khuôn mặt

Chân

Tóc