Kỹ thuật massage chân: các quy tắc và video bài học. Học bằng hình ảnh với giải thích: Thái, Trung Quốc, tại chỗ

Không chỉ để thư giãn và mang lại hiệu quả trị liệu, massage chân còn được thực hiện. Nó cũng hữu ích để cải thiện tình trạng chung của cơ thể. Bạn có thể tự học cách massage chân từ video.

Lợi ích của massage chân

Massage chân thường xuyên có tác dụng hữu ích đối với các hệ thống khác nhau của cơ thể và tình trạng chung của nó.

Được Quan sát:

 • bình thường hóa các mô hình giấc ngủ;
 • cải thiện lưu thông máu;
 • loại bỏ căng thẳng và lo lắng, dần dần hoàn toàn thư giãn;
 • giảm đáng kể huyết áp, giảm mức chất béo trung tính trong máu;
 • loại bỏ các vấn đề của chứng đau nửa đầu dai dẳng;
 • cải thiện các chỉ số trong thời gian phục hồi chức năng sau chấn thương của hệ cơ xương khớp;
 • tác dụng tích cực đối với chứng rối loạn thần kinh nhẹ, lo âu;
 • tác dụng giảm đau với việc tác động chính xác vào các điểm phản xạ nằm trên bàn chân;
 • cải thiện ngay lập tức tình trạng của chân, da và móng tay, loại bỏ phù nề và co thắt, điều trị nhiễm nấm (kết hợp với thuốc chống nấm tại chỗ);
 • cải thiện tình trạng viêm khớp, khô khớp và bàn chân bẹt;
 • thư giãn, giảm đau và khó chịu khi bị viêm cân gan chân.

Bấm huyệt bàn chân (vùng)

Xoa bóp bàn chân, chân (đào tạo - xem video - bao gồm nghiên cứu về vị trí của các điểm hoạt tính sinh học và mối quan hệ của chúng với các hệ thống cơ thể) có hiệu quả do sự tích tụ lớn của các đầu dây thần kinh ở khu vực này. Việc phân định rõ ràng các khu vực cho phép bạn tác động lên các cơ quan cụ thể mà không ảnh hưởng đến phần còn lại.

Khi xoa bóp, người mới bắt đầu có thể sử dụng bản đồ bàn chân do các chuyên gia bấm huyệt biên soạn, trong đó nêu chi tiết các mối quan hệ giữa các điểm.

Ví dụ về vị trí của các khu vực trên chân:

 1. Tuyến sinh dục nằm ngay phía trên phần gốc của calcaneus. Ở phụ nữ, các khu vực trên cả hai chân liên quan trực tiếp đến công việc của buồng trứng.Kỹ thuật massage chân: các quy tắc và video bài học. Học bằng hình ảnh với giải thích: Thái, Trung Quốc, tại chỗ
 2. Trên các đầu ngón chân của cả hai bàn chân là vùng của các xoang trán.
 3. Ở phần dọc của bàn chân, ở mặt trong và phần trung tâm của nó, có các khu vực của đường tiêu hóa.
 4. Khu vực mà khu vực tim nằm ở bàn chân trái, phía trước nó.
 5. Vùng mắt nằm ở hai chân, ở nếp gấp của ngón chân thứ 2 và thứ 3.
 6. Ở nếp gấp của ngón tay thứ 4 và thứ 5 có một múi tai.
 7. Ở trung tâm của các miếng đệm ngón tay cái là các điểm liên quan đến não.

Quan trọng! Khi thăm dò bàn chân ở một số nơi, bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau. Đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy cơ quan nội tạng (mà vùng hoặc điểm này chịu trách nhiệm) không theo thứ tự. Nếu tiếp cận kịp thời với bác sĩ, có thể ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng.

Kỹ thuật xoa bóp phản xạ

Xoa bóp bàn chân, chân (đào tạo - xem video - giúp nắm vững kỹ thuật chính xác để thực hiện) về mặt kỹ thuật bao gồm tác động của các ngón tay với áp lực lên một vùng cụ thể của bàn chân (mà sau khi sờ ban đầu được coi là có vấn đề).

Đồng thời, trong quá trình xoa bóp phản xạ, bạn phải tuân thủ một số quy tắc:

 1. Bản chất của áp suất trên các đới khác nhau là khác nhau.Một số khu vực chỉ nên được vuốt ve, trong khi những khu vực khác cần tiếp xúc với cường độ cao.

  Kỹ thuật massage chân: các quy tắc và video bài học. Học bằng hình ảnh với giải thích: Thái, Trung Quốc, tại chỗ
  Massage chân bao gồm ấn, vuốt, xoa.
 2. Không ấn mạnh và mạnh vào các vùng hoặc điểm. Điều quan trọng là làm điều này một cách trôi chảy, từ từ tạo áp lực.
 3. Ngay khi có cơn đau dữ dội, nên ngừng ép. Nếu cơn đau nhẹ, thì áp lực chỉ có thể được làm yếu đi.
 4. Lần xoa bóp đầu tiên nên được thực hiện với tốc độ chậm, trong trường hợp không có cơn đau dữ dội, hãy kéo dài trong 45-60 phút.

Quan trọng! Hiệu quả điều trị của xoa bóp phản xạ đạt được bằng cách cải thiện dinh dưỡng và lưu thông máu của cơ quan cụ thể bị ảnh hưởng.

Thư giãn

Xoa bóp thư giãn không có tác dụng trị liệu đáng kể. Nó nhằm mục đích loại bỏ các dấu hiệu mệt mỏi, sưng tấy và khó chịu. Trước khi bắt đầu buổi tập, cần chuẩn bị bàn chân: làm sạch bụi bẩn, lau khô. Người được đặt ở một vị trí thoải mái cho anh ta. Nên kê gối hoặc con lăn dưới đầu gối và mắt cá chân.Kỹ thuật massage chân: các quy tắc và video bài học. Học bằng hình ảnh với giải thích: Thái, Trung Quốc, tại chỗ

Người đấm bóp xoa bóp thoa dầu lên tay và bắt đầu liệu trình bằng cách vuốt ve. Dần dần cường độ vận động tăng lên, bàn chân được cọ xát từ ngón chân đến gót chân bằng miếng đệm của các ngón tay. Đặc biệt chú ý đến các ngón tay. Chúng cần được nhào, kéo căng, cuộn.

Đừng quên về vùng gót chân, vì nó có tải trọng đáng kể trong ngày. Nhào nó theo chuyển động tròn. Mát xa thư giãn không nên quá mạnh hoặc nhanh. Vào cuối thủ tục, bạn cần phải thực hiện một số nét.

Sau khi massage, nên giữ nguyên tư thế thư giãn khoảng 10-15 phút nữa để đạt được hiệu quả tối đa. Quy trình này có thể được thực hiện ở cả thẩm mỹ viện và tại nhà. Chi phí của một phiên với một chuyên gia ước tính khoảng 400-1000 rúp.

người Trung Quốc

Xoa bóp bàn chân, chân (tập - video bên dưới - có thể từ tài liệu video) theo phương pháp Trung Hoa giúp bồi bổ cơ thể. Bằng cách tác động lên bàn chân với mép lòng bàn tay, lưng và các khớp ngón tay trong nửa giờ, bạn có thể đạt được kết quả khả quan.

Như là:

 • phòng chống ứ đọng bạch huyết;
 • Giãn cơ;
 • làm sạch cơ thể;
 • phòng chống các bệnh của các cơ quan và hệ thống cơ quan khác nhau;
 • tăng lưu thông máu của các cơ quan nội tạng.

Các kỹ thuật chính của massage Trung Quốc là:

 1. Vuốt ve. Họ bắt đầu và kết thúc phiên.Kỹ thuật massage chân: các quy tắc và video bài học. Học bằng hình ảnh với giải thích: Thái, Trung Quốc, tại chỗ
 2. Độ dày. Với một tay, bạn cần giữ chân bằng các ngón tay, và bằng tay kia, nhấn mu bàn tay, từ từ di chuyển về phía gót chân. Việc chà xát cũng có thể được thực hiện bằng các đốt ngón tay, sau đó việc nghiên cứu bề mặt của bàn chân sẽ chi tiết hơn.
 3. Rung động. Ngón cái và ngón giữa lấy các điểm giống nhau trên cả hai bàn chân. Cần phải "rung" bàn chân, bắt chước các động tác rung.
 4. Một mũi tiêm. Áp lực nhanh và mạnh lên một số điểm nhất định bằng chỉ số hoặc ngón tay cái. Quá trình tiêm kéo dài vài giây.

Kỹ thuật xoa bóp của người Trung Quốc rất khó, vì cần phải nắm rõ bản đồ phản xạ của bàn chân. Giải pháp tốt nhất là bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa có năng lực, không nên tự mua thuốc điều trị.

Chi phí của một phiên là từ 1000 rúp.

Thái

Massage chân Thái Lan cao cấp kích hoạt các chức năng bảo vệ của cơ thể, tác động đến các dòng năng lượng của cơ thể, giúp thư giãn và tăng cường sức mạnh.
Quy trình bắt đầu bằng việc tắm với dầu thơm và chà xát da chân để làm mềm hoàn toàn. Kem đặc biệt hoặc dầu xoa bóp được thoa lên bàn chân khô.

Bản thân massage bao gồm các hiệu ứng chậm và mạnh xen kẽ. Đây là những động tác vuốt, bóp, xoa, duỗi cổ điển.
Một tính năng đặc biệt của kỹ thuật này là sử dụng một thanh gỗ để nghiên cứu chi tiết hơn về bàn chân và tạo cảm giác ngứa ran thư giãn dễ chịu ở bàn chân.Kỹ thuật massage chân: các quy tắc và video bài học. Học bằng hình ảnh với giải thích: Thái, Trung Quốc, tại chỗ

Quan trọng! Massage Thái dù ở cường độ vừa đủ với chuyên viên có trình độ chuyên môn cao cũng không mang lại cảm giác khó chịu, đau nhức. Nó thúc đẩy sự thư giãn tối đa của toàn bộ cơ thể.

Chi phí của loại massage này bắt đầu từ 1500 rúp.

Chữa bệnh cho bàn chân phẳng

Massage chân bằng bàn chân bẹt giúp kích thích tuần hoàn máu, làm săn chắc các dây chằng và cơ của chân. Với mỗi phiên tiếp theo, cường độ cơn đau vào cuối ngày sẽ ít hơn. Nắm vững các kỹ thuật xoa bóp bằng video đào tạo và thực hiện nó kết hợp với các bài thể dục đặc biệt, bạn có thể tác động tích cực đến bệnh lý và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các biểu hiện của nó.Kỹ thuật massage chân: các quy tắc và video bài học. Học bằng hình ảnh với giải thích: Thái, Trung Quốc, tại chỗ

Việc xoa bóp nên bắt đầu bằng cách vuốt ve bàn chân và cẳng chân đến giữa bắp chân. Do đó, nó ấm lên và chuẩn bị trực tiếp cho việc massage. Đầu tiên, thời gian được trao cho các ngón tay. Bắt đầu từ ngón út, chúng phải được hạ xuống và nâng lên luân phiên. Hành động diễn ra trong 3-5 phút. Các thao tác phải trơn tru và không gây khó chịu hoặc đau.

Cuối cùng, cần nâng và hạ tất cả các ngón tay cùng một lúc, nắm lấy chúng bằng lòng bàn tay. Động tác tiếp theo là xoa theo hướng từ ngón chân đến gót chân và lên trên, lên đến đầu gối. Chúng phải được luân phiên - từ phía sau và bên ngoài, 5-7 lần. Động tác kéo dài trong 15-20 phút.

Dùng các đầu ngón tay xoa lần lượt từng ngón tay, luân phiên mặt trên và mặt dưới. Chúng nên được cho 4-5 phút. Động tác cuối cùng là nhào. Với cả hai tay, bạn cần nắm lấy bàn chân và nhẹ nhàng nhào với lực ấn nhẹ trong 3-5 phút. Khi kết thúc quá trình xoa bóp, thực hiện vuốt ve, bắt đầu từ bàn chân lên trên, lên đến đầu gối hoặc giữa đùi.

Bị viêm khớp

Viêm khớp kèm theo viêm khớp và đau dữ dội trong khu vực. Trong giai đoạn bệnh cấp tính, không nên xoa bóp vì có thể làm tổn thương thêm các cơ và mạch máu.

Trong quá trình mãn tính của bệnh, xoa bóp được thực hiện xung quanh các khu vực bị ảnh hưởng.

Nó bắt đầu với các cơ bắp chân, nhẹ nhàng xuống chân. Các động tác xoa bóp chính cho bệnh viêm khớp là vuốt ve, xoa nhẹ và véo xung quanh vùng bị viêm.Kỹ thuật massage chân: các quy tắc và video bài học. Học bằng hình ảnh với giải thích: Thái, Trung Quốc, tại chỗ

Quan trọng! Xoa bóp chân cho bệnh viêm khớp cần loại trừ áp lực mạnh và không nên gây đau, chỉ khi đó nó mới cho kết quả tích cực.

Với chứng khô khớp

Viêm khớp được biểu hiện bằng những cơn đau dữ dội ở các khớp và hạn chế khả năng vận động của chúng.

Mát xa chân cho phép:

 • loại bỏ chứng phì đại cơ;
 • cải thiện lưu lượng bạch huyết ở chân;
 • loại bỏ cảm giác đau đớn khi di chuyển;
 • tăng biên độ gập-duỗi của bàn chân;
 • cải thiện tính dinh dưỡng của mô.

Mát xa chân được thực hiện ở tư thế nằm ngửa (nằm ngửa). Để các chi được thư giãn nhiều hơn, một chiếc gối được kê dưới đầu gối. Bắt đầu với những vùng ít đau nhất của bàn chân. Đặc biệt chú ý đến các ngón tay: chúng được vuốt ve, chà xát theo chuyển động tròn với ngón cái và ngón trỏ, uốn cong và không uốn cong. Sức mạnh của áp lực phụ thuộc vào cảm giác và giai đoạn của bệnh.

Các kỹ thuật chính để xoa bóp bàn chân như sau:

 1. Các đốt ngón tay của ngón trỏ và ngón giữa được ấn và hướng xuống từ ngón chân đến gót ở mặt trong của đế. Theo hướng ngược lại, một chuyển động vuốt được thực hiện.Kỹ thuật massage chân: các quy tắc và video bài học. Học bằng hình ảnh với giải thích: Thái, Trung Quốc, tại chỗ
 2. Ở mặt ngoài của đế, áp lực tĩnh (5-7 giây) được tạo ra từ các ngón chân đến gót chân và vuốt nhẹ theo hướng ngược lại.
 3. Ở phần trung tâm của gót chân, các ấn tượng sâu và mịn được tạo ra bằng các ngón tay hoặc đốt ngón tay.
 4. Xoa tròn được thực hiện với các ngón tay khép lại thành vòng (ngón cái, trỏ và giữa).
 5. Kỹ thuật gảy được sử dụng ở mặt ngoài của bàn chân và các gân.
 6. Kỹ thuật mát xa cuối cùng là vuốt chân thư giãn đến đầu gối.

Massage chân chữa đau lưng

Xoa bóp bàn chân, chân (tập - xem video - giúp nắm vững kỹ thuật và hết đau không chỉ ở chân, mà còn ở lưng) giúp sau buổi đầu tiên khỏi cảm giác đau ở cột sống. Phần sau của bàn chân chạy dọc theo mặt trong của đế, bắt đầu từ ngón chân cái và kết thúc ở giữa gót chân.

Bằng cách xoa bóp và thư giãn vùng này dọc theo các đầu dây thần kinh, chứng co thắt lưng sẽ thuyên giảm, hết đau nhức.

Các kỹ thuật chính của massage này là:

 1. Chà xát. Mu bàn tay kéo từ ngón chân đến gót chân dọc theo mép trong của bàn chân. Cần thay đổi luân phiên mức độ từ nhẹ đến cường độ cao hơn.
 2. Ép... Với ngón cái của cả hai tay, bạn cần phải từ từ đi dọc theo đường của vùng cột sống với cùng một mức độ áp lực. Bước áp là 0,5 cm.
 3. Các nét xoắn ốc. Với các ngón tay cái, bạn cần xoa đều vùng cột sống theo hình xoắn ốc, bắt đầu từ ngón cái và kết thúc bằng gót chân.

Cách tự xoa bóp

Để massage chân độc lập mà không có kiến ​​thức về bấm huyệt, bạn có thể sử dụng kỹ thuật thư giãn.

Các tính năng tự massage là:

 1. Chức vụ. Mát xa được thực hiện ở tư thế ngồi. Chân đặt trên đầu gối đối diện.
 2. Đào tạo. Bạn nên rửa tay thật sạch và ngâm chân thư giãn với nước thơm hoặc tinh dầu.
 3. Tiếp nhận. Các động tác xoa, vuốt và kéo giãn cổ điển sẽ không gây đau mà giúp giảm cảm giác mỏi và căng ở chân.Kỹ thuật massage chân: các quy tắc và video bài học. Học bằng hình ảnh với giải thích: Thái, Trung Quốc, tại chỗ
 4. Hoàn thành. Sau liệu trình, cần loại bỏ mỹ phẩm dùng để massage (dầu, kem massage) và thoa đều chân bằng kem dưỡng ẩm và dưỡng ẩm cho chân.
 5. Thời gian. Lựa chọn tốt nhất để mát-xa là vào buổi tối. Nên dành thời gian yên tĩnh sau phiên họp.

Sẽ rất hữu ích nếu học kỹ thuật xoa bóp chân và bàn chân để sử dụng độc lập các kỹ thuật thư giãn cơ bắp và điều trị bệnh. Tài liệu video sẽ giúp bạn xem xét các tính năng của kỹ thuật một cách chi tiết.

Thiết kế bài viết: Oksana Grivina

Video về massage chân

Kỹ thuật massage phản xạ:

https://www.youtube.com/watch?v=gTjQjVxj8JA

Cách xoa bóp các chi dưới:

https://www.youtube.com/watch?v=7MGtKYFb2FE

Đánh giá bài viết
Thẩm mỹ và phẫu thuật tạo hình cho phụ nữ. Chỉnh sửa ngoại hình. Cách, phương pháp, quy trình cải thiện vóc dáng và khuôn mặt
Thêm một bình luận

 1. Olya

  Tôi rất thích massage. Tôi coi thủ tục này là một trong những phương pháp hữu ích nhất để cải thiện sức khỏe nói chung.

  Để trả lời

Khuôn mặt

Chân

Tóc