Trị mụn trên mặt. Các chế phẩm trong thẩm mỹ, kháng sinh, vitamin, tác nhân nội tiết tố

Mụn là một quá trình viêm trên da mặt do các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong khác nhau gây ra. Thuốc điều trị được lựa chọn tùy thuộc vào hình thức và mức độ nghiêm trọng nổi mụn.

Các dạng mụn viêm, không viêm và sau viêm

Bệnh lý được chia thành nhiều dạng và nhiều loại, tùy thuộc vào diễn biến của quá trình và biểu hiện. Dạng không viêm của bệnh lý này được thể hiện ở việc hình thành các mụn - những vùng trên da có dạng hình cầu nhỏ chứa đầy chất tiết của các tuyến bã nhờn. Đồng thời, đoạn văn đến giáo hoàng thực tế không có hoặc hoàn toàn không có.

Trị mụn trên mặt. Các chế phẩm trong thẩm mỹ, kháng sinh, vitamin, tác nhân nội tiết tốSau đó, dưới áp lực ngày càng tăng, các tổn thương sẽ vỡ vào mô bên trong da, tạo thành các nốt sẩn. Ngoài ra, mụn thịt (mụn đầu trắng) - hình thành thu nhỏ trên da do sự bài tiết quá mức của tuyến bã nhờn - thuộc nhóm các dạng mụn trứng cá không viêm.

Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, các nốt sẩn sẽ phát triển thành một dạng khép kín của hiện tượng viêm nhiễm được gọi là bệnh trứng cá đỏ hay bệnh trứng cá đỏ. Theo thời gian, các khối mủ - mụn mủ - hình thành trong sẩn. Khi quá trình di chuyển sâu hơn vào lỗ chân lông, một dạng mụn phức tạp - mụn có đờm - được hình thành thay cho mụn mủ.

Loại mụn viêm bao gồm mụn trứng cá, sẹo lồi, mụn thịt. Khi điều trị mụn không đúng cách hoặc không dùng liệu pháp nào, các dấu vết sau viêm (sau mụn) sẽ xuất hiện ở vị trí các ổ viêm dưới dạng các vi ô màu đỏ hoặc hồng nhạt.

Phân loại mụn trứng cá theo độ tuổi

Mụn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính.

Bệnh lý được chia thành 2 loại - mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên và liên quan đến tuổi tác. Loại thứ nhất - mụn trứng cá. Nó xảy ra trong thời kỳ thanh thiếu niên và thiếu niên. Hầu hết ảnh hưởng đến bộ phận nam giới của dân số. Một tính năng đặc biệt là sự phát triển của tăng tiết bã nhờn trên nền của mụn trứng cá.

Phân loại:

 • Các nốt sần. Các nốt sần nhỏ có màu đỏ. Không có nội dung có mủ. Loại này phát triển trong 12 ngày, sau đó chúng biến mất, để lại những dấu vết nhỏ mờ dần theo thời gian và biến mất.Trị mụn trên mặt. Các chế phẩm trong thẩm mỹ, kháng sinh, vitamin, tác nhân nội tiết tố
 • Mụn mủ. Các tích tụ dày đặc, ở trung tâm của các quả bóng có chứa mủ. Tự hình thành hoặc khi nhiễm trùng xâm nhập vào các sẩn. Theo thời gian, chúng se lại, để lại những đốm hơi xanh.
 • Trị mụn tuyệt đối. Hình thành khi các mụn mủ được mở ra. Microscars vẫn ở vị trí tiêu điểm. Hầu hết phát triển ở những người dễ bị da liễu.
 • Mụn trứng cá. Hình thành phẳng trên bề mặt da với các dấu hiệu rõ rệt của sung huyết và sưng tấy.

Loại thứ hai (liên quan đến tuổi). Nó được gọi là mụn trứng cá trưởng thành. Quan sát thấy nhiều nhất ở những người trên 40 tuổi.

Phân loại:

 • Mụn trứng cá muộn. Phát ban là điển hình cho một nửa dân số nữ. Hình thành trước khi bắt đầu hành kinh, tự hết vào cuối chu kỳ. Chúng có thể báo hiệu các vấn đề tình dục bên trong.
 • Hình cầu. Mụn nang tích tụ nhiều, ở vị trí mà sau khi mở ra, vẫn còn lại nhiều vết sẹo và sẹo nhỏ. Quá trình này trong phần lớn các trường hợp phát triển ở nam giới dễ bị tăng tiết bã nhờn.
 • Viêm chân răng. Đi kèm với sự phát triển của mụn trứng cá không có. Các hình thành hợp nhất với nhau. Quá trình tái tạo có thể bị trì hoãn và mất ít nhất một năm.
 • Đồng hóa mụn trứng cá. Phát triển dựa trên nền tảng của việc sử dụng thuốc đồng hóa, corticosteroid.

Trị mụn trên mặt. Các chế phẩm trong thẩm mỹ, kháng sinh, vitamin, tác nhân nội tiết tốMột chuyên gia về thẩm mỹ hoặc da liễu có thể xác định loại bệnh lý cụ thể thông qua kiểm tra trực quan.

Phương pháp điều trị dựa trên loại mụn trứng cá trên khuôn mặt

Điều trị mụn trứng cá trên mặt, thuốc và các phương pháp tiếp xúc khác được lựa chọn riêng lẻ, tùy thuộc vào hình thức và mức độ bỏ qua của mụn trứng cá.

Có lẽ theo một số cách:

 • Điều trị bằng thuốc. Nó được chỉ định cho các tổn thương nhẹ đến trung bình. Thuốc có hiệu quả trong việc chống lại mụn bọc, mụn sẩn, mụn mủ, mụn trứng cá có đờm. Macrolid và tetracyclin dùng đường uống được kê đơn dưới dạng đại lý. Thuốc ngăn chặn hoạt động quan trọng của hệ thực vật gây bệnh, góp phần làm giảm các quá trình viêm. Để khôi phục lại nền tảng nội tiết tố, thuốc tránh thai dựa trên estrogen và thai nghén được kê đơn. Phức hợp vitamin (vitamin A, B, C) giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo da. Thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng. Tuy nhiên, các quỹ này chỉ được bác sĩ chuyên khoa kê toa, có tính đến diễn biến của bệnh và các đặc điểm riêng của cơ thể con người.
 • Thuốc bôi ngoài da. Chúng được sử dụng cho mụn sẩn, mụn mủ, mụn trứng cá có đờm và cũng giúp điều trị mụn bọc. Loại bỏ chứng viêm và làm khô các ổ mụn, axit salicylic, thuốc mỡ kẽm, các chất có chứa benzyl peroxide. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần dùng kháng sinh tại chỗ - Clindomycin, Erythromycin. Hiệu quả của việc sử dụng các quỹ này được quan sát thấy sau 1-3 tháng điều trị.Trị mụn trên mặt. Các chế phẩm trong thẩm mỹ, kháng sinh, vitamin, tác nhân nội tiết tố
 • Làm sạch cơ học, bóc tách. Các thủ thuật này chỉ có thể được sử dụng khi có mụn trứng cá không viêm. Các phiên làm việc được thực hiện thủ công hoặc sử dụng các thiết bị đặc biệt (hút bụi). Vỏ hóa học dựa trên axit trái cây có hiệu quả cao. Không khuyến khích sử dụng phương pháp này khi có vi ô lông trên da.
 • Tiếp xúc với tia laser. Nó được sử dụng cho các dạng mụn viêm. Hiệu quả chống lại vết sẹo và đồi mồi.
 • Đèn chiếu.

Một số quy trình và phương pháp điều trị có chống chỉ định, đó là lý do tại sao nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

Mụn đóng mở

Điều trị mụn trứng cá trên mặt, các chế phẩm được chọn sau khi xác định chính xác hình thức của quá trình bệnh lý, được thực hiện bằng cách sử dụng cả phương tiện tại chỗ và toàn thân. Hiệu quả nhất là retinoids - retinol acetate, Differin.

Với sự phát triển của xu hướng đối với các quá trình viêm và nhiễm trùng, các chất chống ký sinh trùng và kháng nấm được kê đơn - Zentel, Troichetka. Trong số các biện pháp khắc phục tại chỗ, kem dưỡng da dựa trên bisabolol, vỏ cây sồi, hoa cúc dược và thuốc mỡ kẽm rất hiệu quả.

Dạng hỗn hợp - mụn trứng cá và mụn trứng cá

Đối với các loại hỗn hợp, nên thực hiện liệu pháp ozone và sử dụng các loại kem khác nhau để điều trị tại chỗ cho vùng bị ảnh hưởng. Vì vậy, phải trộn viên nén trichopolum và levomycetin (tỷ lệ 10: 2) với cồn calendula. Áp dụng cho đến khi phục hồi hoàn toàn.

Trong số các loại gel, nên sử dụng Skinoren, Baziron, Dermazin. Thuốc mỡ - kẽm, sulfuric, salicylic. Trong trường hợp thất bại với Demodex, có thể cần đến một loạt các biện pháp, bao gồm cả chế độ ăn uống dinh dưỡng và điều chỉnh nền tảng tâm lý - cảm xúc.

Chỉ mụn trứng cá

Đối với mụn trứng cá, các biện pháp khắc phục tại chỗ dựa trên axit salicylic có hiệu quả - kem dưỡng da, thuốc trị mụn, thuốc mỡ salicylic. Thuốc uống có thể được kê đơn. Thuốc kháng sinh thường không được kê đơn. Đề án được phát triển tùy thuộc vào lý do. Trong trường hợp trục trặc trong hệ thống nội tiết tố, có thể sử dụng steroid.

Dạng nang và dạng nốt

Benzoyl peroxide là phương thuốc chính cho mụn trứng cá dạng nang hoặc nốt sần. Công cụ có thể được sử dụng trong bất kỳ hình thức có sẵn nào.

Điều trị mụn trứng cá trên mặt của các dạng phát ban dạng nang hoặc nốt có thể được thực hiện với sự trợ giúp của một loại thuốc đặc biệt - Isotretinoin. Để sử dụng toàn thân, các dung dịch corticosteroid tiêm được sử dụng.

Các loại thuốc hiệu quả nhất trong thẩm mỹ để điều trị mụn trứng cá

Tùy thuộc vào hình thức và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá, một số loại thuốc được lựa chọn.

Trị mụn trên mặt. Các chế phẩm trong thẩm mỹ, kháng sinh, vitamin, tác nhân nội tiết tố

Chỉ bác sĩ chuyên khoa nên được chỉ định một phương pháp điều trị, vì một phương pháp điều trị được lựa chọn không chính xác có thể gây ra các biến chứng và chỉ làm tăng các biểu hiện của mụn trứng cá.

Nội tiết tố

Thuốc steroid chỉ được kê đơn cho các dạng nặng, kèm theo các quá trình nhiễm trùng hoặc viêm. Trong các trường hợp khác, liệu pháp hormone bên ngoài trên mặt không được thực hiện do sự phát triển của các tác dụng phụ hoặc cái gọi là hội chứng cai nghiện.

Danh sách các quỹ:

 • Lợi thế. Nó được sản xuất dưới dạng thuốc mỡ béo. Chất hoạt tính là methylprednisalone. Chống viêm, có tác dụng kháng histamine, loại bỏ bọng mắt. Dùng được cho cả người lớn và trẻ em. Tác nhân được áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng 1 lần mỗi lần gõ. Thời gian điều trị không quá 10-12 tuần. Nó được chống chỉ định cho mụn trứng cá, mụn trứng cá. Nó có thể được áp dụng theo chiều kim tại các vị trí viêm hoặc nhiễm trùng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Chi phí là 300-400 rúp.
 • Akriderm. Có sẵn ở dạng thuốc mỡ để sử dụng bên ngoài. Nó có tác dụng chống viêm và giảm ngứa, có hiệu quả trong bệnh viêm da dị ứng. Nó được sử dụng tại địa phương mỗi ngày một lần. Thuốc chống chỉ định đối với mụn không viêm, mụn đầu đen, mụn bọc.

Nếu có chống chỉ định, thuốc không có corticosteroid được kê đơn.

Thuốc kháng sinh

Điều trị mụn trứng cá trên mặt, có thể sử dụng các loại thuốc do bác sĩ da liễu điều trị nghiêm ngặt kê đơn, sử dụng các chất kháng khuẩn. Các chế phẩm dùng tại chỗ có hiệu quả điều trị lớn nhất.

Trị mụn trên mặt. Các chế phẩm trong thẩm mỹ, kháng sinh, vitamin, tác nhân nội tiết tố

Trong số các hình thức hiệu quả nhất là một số hình thức tương tự:

 • Thuốc mỡ Synthomycin. Sản phẩm có chứa dầu thầu dầu và chất kháng sinh synthomycin. Nó được kê đơn cho mụn trứng cá, kèm theo nhiễm trùng do vi khuẩn. Loại bỏ các phản ứng viêm, ức chế hoạt động sống của hệ vi sinh gây bệnh. Trên mặt, chúng được sử dụng theo chiều kim loại không quá 5-7 ngày.
 • Doxycycline. Có sẵn ở dạng viên nang để uống. Các thành phần hoạt chất là doxycycline. Hiệu quả đối với mụn trứng cá dưới nhiều hình thức khác nhau. Kê đơn 0,5 viên 1 lần mỗi ngày. Thời gian điều trị từ 6 đến 14 tuần. Chống chỉ định trong thời kỳ mang thai, cũng như ở trẻ em dưới 12 tuổi. Chi phí - 50-70 rúp.

Nếu không có kết quả, ngưng sử dụng sản phẩm và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Kem

Loại phương tiện này được lựa chọn riêng cho từng tổn thương do mụn trứng cá ở mức độ nhẹ và trung bình.

Chuẩn bị:

 • Borough Plus. Kem chống lại các quá trình vi khuẩn và viêm nhiễm khác nhau. Tái tạo vùng da bị tổn thương, làm dịu khi bị kích ứng. Đối với những người có làn da dầu, kem cần được sử dụng cẩn thận. Thoa lên mặt 2 lần một ngày. Có thể được sử dụng trong thời thơ ấu và mang thai. Quá trình điều trị - cho đến khi tất cả các biểu hiện biến mất hoàn toàn.Trị mụn trên mặt.Các chế phẩm trong thẩm mỹ, kháng sinh, vitamin, tác nhân nội tiết tố
 • Zenerite. Sản phẩm có chứa kẽm axetat và erythromycin, một loại kháng sinh thuộc nhóm macrolid có phổ tác dụng rộng. Thuốc có tác dụng sinh mụn rõ rệt. Khử trùng, giảm kích ứng, loại bỏ các phản ứng viêm. Nó được phép sử dụng nó cho trẻ em. Thoa lên da đã làm sạch trước đó 1-2 lần mỗi ngày. Liệu pháp không quá 2 tuần.

Trước khi sử dụng các loại kem có chứa kháng sinh, bạn nên hỏi ý kiến ​​của bác sĩ thẩm mỹ hoặc bác sĩ da liễu.

Vitamin

Phức hợp vitamin trị mụn được quy định để phục hồi hệ thống miễn dịch và bão hòa cơ thể bằng các yếu tố hữu ích:

 • Vitamin A có tác dụng tái tạo, chữa lành các vùng bị tổn thương. Nó có thể được sử dụng cho cả bên trong và để điều trị cục bộ da có vấn đề.
 • Vitamin E Nó được kê đơn kết hợp với vitamin A. Nó thuộc nhóm retinoid, tham gia vào quá trình tái tạo da, có tác dụng chống oxy hóa. Loại bỏ viêm và giảm bọng mắt. Được sử dụng trong điều trị phức tạp ở dạng viên nén - Aevit.
 • Vitamin C có tác dụng chống viêm rõ rệt. Nó được sử dụng cho các dạng mụn khác nhau. Chống lại nhiễm trùng và vi rút.

Thuốc mỡ

Một trong những biện pháp khắc phục hiệu quả nhất để sử dụng bên ngoài là thuốc mỡ Retinoic. Nó được kê đơn cho các dạng mụn trứng cá dạng nang, cũng như trong điều trị bệnh trứng cá đỏ. Gây kích ứng nhẹ hoặc cảm giác nóng khi thoa. Áp dụng cho khu vực bị ảnh hưởng 1-2 lần một ngày. Bài thuốc chống chỉ định trong trường hợp dị ứng trên da.

Trị mụn trên mặt. Các chế phẩm trong thẩm mỹ, kháng sinh, vitamin, tác nhân nội tiết tố

Roaccutane. Một loại thuốc dựa trên retinoid mạnh. Thuốc được bác sĩ chuyên khoa chỉ định cho các dạng mụn trứng cá nặng và phức tạp. Có nhiều tác dụng phụ. Không kê đơn cho các trường hợp dị ứng. Áp dụng 1-2 lần một ngày. Quá trình điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Chất tẩy dầu mỡ

thuốc bôi, dịch truyền và kem dưỡng da tự chế có thể giúp giảm sản xuất dầu thừa, giúp se khít lỗ chân lông và làm khô các nốt mụn hiện có.

Axit salicylic. Nó được áp dụng cục bộ bằng tăm bông. Đắp theo chiều kim lên mỗi nhọt 1-2 lần mỗi ngày. Dụng cụ này giúp giảm viêm, làm khô và khử trùng vùng bị ảnh hưởng. Việc truyền dịch có thể gây ra cảm giác bỏng rát trong thời gian ngắn. Sử dụng hết sức thận trọng, vì cồn thuốc có thể gây bỏng.

Calendula. Giảm viêm, chống nhiễm trùng, làm khô da, giúp da bớt nhờn. Nó được áp dụng theo chiều kim loại bằng tăm bông hoặc que tăm 1-2 lần một ngày.

Mỹ phẩm

Điều trị mụn trứng cá trên mặt, các chế phẩm có thể thuộc nhóm mỹ phẩm, nên được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thẩm mỹ.

Trị mụn trên mặt. Các chế phẩm trong thẩm mỹ, kháng sinh, vitamin, tác nhân nội tiết tố

Bọt kháng khuẩn là một sản phẩm mỹ phẩm đa thành phần dành cho da có vấn đề từ dòng "Mỹ phẩm Dược Biển Chết". Hiệu quả đối với mụn trứng cá, mụn đầu đen, mụn cám. Nó chứa kẽm, lô hội, chiết xuất từ ​​cây xô thơm, hoa cúc, calendula và hơn 20 khoáng chất hữu ích. Làm giảm nhờn da, khô da, có thể dùng dự phòng.

Janssen Cosmetics là một sản phẩm dựa trên men tự nhiên từ Đức. Nó có tác dụng chống viêm và hoạt động của vỏ miễn dịch. Loại bỏ bóng nhờn, điều tiết tuyến bã nhờn. Nó được sử dụng cho các dạng mụn khác nhau. Chi phí - từ 2000 đến 2400 rúp. để khắc phục.

Kháng nguyên

Đối với mụn trứng cá do thay đổi nội tiết tố, thuốc kháng androgen thường được sử dụng.

Diane-35 là một biện pháp tránh thai nội tiết tố kết hợp dựa trên estrogen. Hiệu quả trong việc điều trị tận gốc mụn, ngăn ngừa hình thành mụn mới. Chống chỉ định trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Uống 1 viên mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 1 và kết thúc vào ngày thứ 25 của kỳ kinh. Đề án được phát triển bởi một chuyên gia dựa trên quá trình bệnh lý.

Trị mụn trên mặt. Các chế phẩm trong thẩm mỹ, kháng sinh, vitamin, tác nhân nội tiết tố

Janine là một biện pháp tránh thai thuộc nhóm thuốc kích thích thai và kích thích tố nữ. Ức chế sự sản xuất quá mức của các hormone sinh dục nam gây ra sự phát triển của mụn trứng cá. Có nhiều trường hợp chống chỉ định, bắt buộc phải hội chẩn. Chương trình tiêu chuẩn áp dụng: 1 viên 1 lần mỗi ngày trong 3 tuần.

Liệu pháp miễn dịch cụ thể

Liệu pháp miễn dịch được kê đơn khi có mối quan hệ giữa các biểu hiện lâm sàng của mụn trứng cá và hoạt động của hệ thống miễn dịch. Các chức năng bảo vệ của cơ thể bị suy yếu có thể ảnh hưởng đến sự nhân lên của vi khuẩn gây bệnh.

Chức năng miễn dịch không đầy đủ cũng có thể gây ra sự phát triển của bệnh. Để điều trị mụn trứng cá và mụn trứng cá trên mặt, các loại thuốc thuộc nhóm cytokine hoặc cytomedine thường được sử dụng.

Video về quá trình trị mụn sau 30 năm

Cách điều trị mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành:

Đánh giá bài viết
Thẩm mỹ và phẫu thuật tạo hình cho phụ nữ. Chỉnh sửa ngoại hình. Cách, phương pháp, quy trình cải thiện vóc dáng và khuôn mặt
Thêm một bình luận

 1. Maria

  Kem chống mụn Azelaine forte đã giúp tôi cải thiện tình trạng da của mình, nó có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, bình thường hóa việc sản xuất bã nhờn. Mình bôi buổi tối, mụn ít xuất hiện hơn

  Để trả lời
 2. Martha

  Retinoids hỗ trợ rất tốt, mặt nạ với chúng, trong những trường hợp nâng cao, nó được sử dụng bên trong. Nhưng đầy các vấn đề về gan do nhiễm độc. Và vì bạn cần dùng chúng trong một thời gian dài, vài tháng, bạn cần cân nhắc những ưu và khuyết điểm. Hoặc sử dụng detox. Theo tôi tốt nhất là Enterosgel. đây là một chất hấp thụ dược phẩm, cũng an toàn để sử dụng lâu dài. nó giúp giải độc và làm sạch cơ thể. Chà, tự nó từ đó và làn da trở nên sạch hơn.

  Để trả lời

Khuôn mặt

Chân

Tóc