Sẹo lồi. Ảnh, nó là gì, điều trị, làm thế nào để thoát khỏi các biện pháp dân gian, laser, thuốc mỡ

Sẹo lồi làm hỏng vẻ ngoài rất nhiều nếu nó nằm ở những vị trí dễ thấy. Loại bỏ vết sẹo khó, đặc biệt nếu người đó có xu hướng hình thành sẹo như vậy.

Sẹo lồi là gì

Sẹo lồi (hay sẹo lồi) là một dạng da hình thành do sự tăng sinh của các mô liên kết. Hình thành sau khi lành da tại các vị trí bỏng và vết thương. Thông thường, sẹo lồi nhẵn, đặc và rõ.

Sẹo lồi. Ảnh, nó là gì, điều trị, làm thế nào để thoát khỏi các biện pháp dân gian, laser, thuốc mỡ
Sẹo lồi: cách điều trị các biện pháp dân gian, laser và thuốc mỡ

Khi tổn thương vùng nguyên bào, các tế bào nguyên bào sợi được kích hoạt, chức năng của nó là phục hồi các mô bị tổn thương và tổng hợp protein collagen của da. Nếu sản xuất quá nhiều protein này, các sợi sẽ tăng sinh và hình thành sẹo. Nếu vết thương đã bị nhiễm trùng, vết sẹo lồi có thể lớn hơn vết thương.

Các yếu tố tiên quyết

Một số người có xu hướng hình thành sẹo lồi - một số khuyết điểm như vậy có thể được tìm thấy trên cơ thể của họ.

Ngoài ra, sự hình thành sẹo được tạo điều kiện bởi:

 • làm lành vết thương;
 • sự hiện diện của các vết thương "rách";
 • căng da gần vết thương;
 • rối loạn nội tiết tố trong cơ thể;
 • giảm khả năng miễn dịch;
 • sự hiện diện của sẹo lồi trong họ hàng gần (khuynh hướng di truyền).

Các giai đoạn phát triển của sẹo lồi

Có 4 giai đoạn hình thành sẹo lồi:

 1. Biểu tượng hóa - Tại vị trí vết thương, lớp biểu mô dần được hình thành, sau 7-9 ngày. nó trở nên đặc hơn và nhạt hơn. Sau 2-3 tuần. vị trí tổn thương chuyển sang màu đỏ và sưng lên.
 2. Sưng tấy - trong vòng 3-4 tuần. vùng da bị tổn thương bị cứng lại. Vùng da bị tổn thương có màu đỏ.
 3. Niêm phong - vùng tổn thương trở nên dày đặc hơn nhiều. Một chỗ phồng lên có thể nhận thấy trên da.
 4. Làm mềm - vết sẹo chuyển sang màu nhạt và mềm dần. Khi chạm vào có thể bị đau.

Sẹo lồi hình thành hoàn toàn không có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể con người, nhưng nó gây khó chịu nghiêm trọng về mặt tinh thần và trở thành nguyên nhân của các phức tạp, đặc biệt nếu nó nằm trên một phần có thể nhìn thấy của cơ thể.

Sẹo lồi. Ảnh, nó là gì, điều trị, làm thế nào để thoát khỏi các biện pháp dân gian, laser, thuốc mỡ

Nếu sẹo lồi đã hình thành ở vùng khớp hoặc cơ mặt, thì những bộ phận này trên cơ thể có thể bị hạn chế vận động.

Lý do xuất hiện sẹo lồi ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể

Tùy thuộc vào vị trí của sẹo lồi mà có nhiều lý do khác nhau cho sự xuất hiện của nó.

Sẹo sau khi phẫu thuật tạo hình

Sau khi phẫu thuật thay đổi hình dạng của mí mắt - cắt mí mắt, một vết sẹo hình thành trên toàn bộ bề mặt của mí mắt trên và trông giống như một dải thể tích mỏng có màu hơi đỏ. Một vết sẹo như vậy cũng không thể nhìn thấy nếu người đó để mắt đến.Trong trường hợp này, sẹo lồi nguy hiểm ở chỗ nó có thể cản trở việc mở mắt bình thường.

Sẹo sau khi nâng mũi

Sau khi nâng mũi, sẹo hình thành khi bác sĩ phẫu thuật sử dụng dao mổ - thường xuất hiện ở lỗ mũi hoặc trên vách ngăn giữa chúng. Sẹo hầu như không nhìn thấy, nhưng chúng có thể lớn hơn và ảnh hưởng đến vùng phía trên môi.

Sẹo sau khi tẩy nốt ruồi

Sau khi tẩy nốt ruồi, một lớp vỏ màu nâu hồng vẫn còn sót lại ở bất cứ đâu, không thể xé ra được. Nếu một người làm điều này, thì nhiễm trùng có thể xâm nhập vào vết thương để lại sau khi cắt bỏ, và kết quả là sẽ hình thành sẹo lồi.

Ngoài ra, sẹo có thể xảy ra nếu các lớp sâu của da bị ảnh hưởng trong quá trình phẫu thuật. Trong nỗ lực khôi phục tính toàn vẹn của chúng, các nguyên bào sợi sẽ tổng hợp nhiều collagen hơn, tạo thành sẹo.

Sẹo lồi.Ảnh, nó là gì, điều trị, làm thế nào để thoát khỏi các biện pháp dân gian, laser, thuốc mỡ

Cách an toàn và ít gây tổn thương hơn để tẩy nốt ruồi là phương pháp áp lạnh. Trong quá trình này, hình thành trên da bị đông lại và tự nó biến mất - sau khi nó chỉ còn lại một dấu vết nhỏ.

Sẹo sau phẫu thuật tạo hình tuyến vú

Sẹo lồi sau phẫu thuật nâng ngực khá phổ biến. Chúng cũng hình thành tại các vị trí vết mổ - dưới vú, gần núm vú và quầng. Chúng làm hỏng vẻ ngoài của bộ ngực và khiến người phụ nữ cảm thấy khó chịu về mặt đạo đức.

Sẹo sau khi hồi sinh

Tái tạo da sinh học là thủ thuật tiêm axit hyaluronic vào dưới da, chất này có nhiệm vụ tái tạo da bằng cách kích hoạt hoạt động của các nguyên bào sợi. Và sự gia tăng hoạt động của các nguyên bào sợi dẫn đến hình thành các vết sẹo lồi. Chống chỉ định dùng Biorevitalization cho những ai có cơ địa sẹo lồi.

Sẹo sau khi xỏ khuyên

Sẹo sau khi xỏ khuyên được hình thành tại các vị trí thủng: gần rốn, trên mũi, gần môi. Các vết sẹo ít phổ biến hơn trên tai và lưỡi. Loại bỏ chúng thường xuyên nhất bằng cách sử dụng phương pháp tái tạo bề mặt da bằng laser hoặc phương pháp khử trùng bằng phương pháp đông lạnh.

Sẹo sau mụn, mụn nhọt

Sẹo lồi, có thể được loại bỏ một cách phức tạp với sự hỗ trợ của thuốc và vật lý trị liệu, hiếm khi xảy ra sau mụn. Đốm và sẹo trên da sau mụn là tình trạng sau mụn xuất hiện nếu bạn nặn mụn và không chăm sóc da tốt. Bạn có thể loại bỏ sẹo bằng phương pháp lột da bằng hóa chất hoặc tái tạo bề mặt bằng laser.

Sẹo sau bỏng

Sẹo sau bỏng được hình thành do hậu quả của bất kỳ loại bỏng nào: nhiệt, hóa chất, điện. Việc hình thành sẹo bị ảnh hưởng bởi mức độ bỏng - nếu bỏng độ 1 (đặc trưng chỉ là mẩn đỏ), thì nếu được chăm sóc da đúng cách, xác suất 99% sẽ không xuất hiện.

Sẹo lồi. Ảnh, nó là gì, điều trị, làm thế nào để thoát khỏi các biện pháp dân gian, laser, thuốc mỡ

Với vết bỏng độ 2-4, khi da bắt đầu phồng rộp và chối bỏ thì khả năng hình thành sẹo lồi càng tăng.

Có thể ngăn ngừa hình thành sẹo không?

Sẹo lồi vốn rất khó khỏi, có thể xảy ra ngay cả với những người không có xu hướng hình thành sẹo.

Nhưng bạn có thể ngăn ngừa lỗi này nếu bạn tuân theo các quy tắc:

 • Khi tẩy nốt ruồi, sẹo, mụn cóc, chỉ chọn những phòng khám được cấp phép và bác sĩ có kinh nghiệm; Sau khi làm thủ thuật, tuyệt đối không được bóc lớp vỏ khỏi vị trí loại bỏ các khuyết tật và chăm sóc cẩn thận các vết thương.
 • Rửa sạch và khử trùng vết thương và vết trầy xước ngay lập tức, tránh để vết thương bị thâm.
 • Không lạm dụng các thủ tục như kỹ thuật sinh học; Cũng đừng quá đưa axit hyaluronic vào vùng da môi để làm tăng chúng.
 • Nếu có xu hướng xuất hiện sẹo lồi, thì sau khi bị bỏng hoặc mài mòn, hãy dùng băng silicon hoặc miếng dán lên vùng bị ảnh hưởng để ngăn chặn sự phát triển của mô sẹo.

Tự quản lý khiếm khuyết

Sẹo lồi gây ra những phức tạp mạnh mẽ, vì vậy nhiều người sở hữu nó muốn loại bỏ khuyết điểm. Điều trị sẹo lồi rất phức tạp.

Điều trị nội khoa sẹo lồi

Điều trị y tế bao gồm:

 • Tiêm corticosteroid (thuốc nội tiết tố) trực tiếp vào mô sẹo. Các liệu trình được thực hiện với khoảng thời gian cách nhau từ 4 - 6 tuần, số lượng liệu trình do bác sĩ quy định (trung bình mỗi đợt điều trị tiêm 3-4 mũi). Corticosteroid giúp giảm sản xuất collagen bởi các nguyên bào sợi. Thuốc an toàn nhất trong nhóm này là triamcinolone acetonide với liều 10-40 mg / ml - hầu hết bệnh nhân dung nạp tốt.Sẹo lồi. Ảnh, nó là gì, điều trị, làm thế nào để thoát khỏi các biện pháp dân gian, laser, thuốc mỡ
 • Tiêm interferon vào mô sẹo để cải thiện khả năng miễn dịch. Thuốc được dùng theo sơ đồ sau: 2-3 tuần. cách ngày và sau đó 1-2 lần một tuần. trong 3 tháng.
 • Chế phẩm enzim dưới dạng thuốc tiêm (Longidaza, Lidaza). Các tác nhân này phá vỡ axit hyaluronic và giúp ngăn chặn sự hình thành các mô sẹo. Quá trình điều trị là từ 5 đến 20 lần tiêm, tùy thuộc vào kích thước của hình thành.

Điều trị được lựa chọn riêng lẻ, tùy thuộc vào độ tuổi, kích thước của sẹo lồi và đặc điểm riêng của cơ thể bệnh nhân.

Các biện pháp dân gian

Các biện pháp dân gian không thể loại bỏ hoàn toàn sẹo lồi, tuy nhiên, với sự trợ giúp của chúng, hình thành có thể ít được chú ý hơn.

Dầu mỹ phẩm

Các loại dầu mỹ phẩm sau đây có thể được sử dụng để chăm sóc vết sẹo lồi:

 • cây mê điệt;
 • cây bạc hà;
 • thì là.

Bất kỳ loại dầu nào trong số này (hoặc hỗn hợp của chúng) phải được xoa vào mô sẹo nhiều lần một ngày trong 2 tuần. Trước khi sử dụng, bạn cần thử phản ứng dị ứng - thoa một giọt dầu vào mặt trong của cổ tay và để trong 3-4 giờ, nếu không có cảm giác ngứa, đỏ, rát thì có thể dùng dầu để trị sẹo lồi.

Nước chanh

Nước cốt chanh sẽ giúp làm mờ sẹo và mờ thâm. Cần vắt ra một ít nước trái cây, thấm một miếng bông gòn vào đó và lau vết sẹo kỹ.

Sẹo lồi. Ảnh, nó là gì, điều trị, làm thế nào để thoát khỏi các biện pháp dân gian, laser, thuốc mỡ

Sau đó, bạn nên đợi cho đến khi nước ép hấp thụ vào da (2-3 phút) và rửa sạch vùng điều trị bằng nước ấm. Lặp lại quy trình 3 lần một ngày trong 1,5-2 tuần cho đến khi các mô sẹo sáng lên.

Mật ong

Mật ong có đặc tính chống viêm và làm trắng da và đã được chứng minh hiệu quả trong việc loại bỏ sẹo lồi. Nó giúp giảm kích thước của khuyết tật và làm cho nó nhẹ hơn. Mật ong phải được xoa vào vùng da bị ảnh hưởng bởi mô sẹo trong 5 phút, và giữ trên da trong một giờ, rửa sạch bằng nước. Quy trình này nên được thực hiện mỗi ngày một lần trong 7 ngày.

Nha đam

Nha đam có đặc tính chống viêm, điều này rất quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình hình thành mô sẹo. Thường xuyên chườm lô hội trong giai đoạn này có thể giúp ngăn ngừa sẹo phát triển quá mức và làm mờ sẹo.

Khi chườm, bạn có thể đắp một miếng cây có vết cắt lên chỗ đau và dùng băng cố định lại. Giữ miếng gạc trong 1-1,5 giờ, sau đó gỡ bỏ và rửa sạch da.

Thuốc mỡ và gel tự chế

Thuốc mỡ hành tây có thể được chuẩn bị như một loại thuốc mỡ tự chế. Hành tây được công nhận là phương thuốc trị sẹo lồi và sẹo lồi hiệu quả. Chiết xuất thực vật giúp giảm mức độ nghiêm trọng của sẹo và có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự hình thành sẹo và sẹo sau phẫu thuật hoặc chấn thương.

Để chuẩn bị thuốc mỡ, cần phải xay 1 củ hành tây trong máy xay và trộn với dầu hỏa, để thu được một loại thuốc mỡ. Thoa sản phẩm lên da 2-3 lần mỗi ngày trong 2 tuần.

Thuốc mỡ Sophora cũng giúp ích - trái cây phải được nghiền nát và trộn với mỡ ngỗng tan chảy. Để hỗn hợp trên lửa chậm và đun trong khoảng 1 giờ, sau đó để nguội và cho vào hộp thủy tinh sẫm màu. Bôi sản phẩm lên da 2-3 lần mỗi ngày trong 1-2 tháng cho đến khi vết sẹo mờ đi. Bảo quản thuốc mỡ trong tủ lạnh.

Kem mỹ phẩm

Kem mỹ phẩm chiếm một vị trí quan trọng trong việc điều trị sẹo lồi - chúng có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của sẹo và thậm chí loại bỏ hoàn toàn.

Các biện pháp khắc phục hiệu quả nhất trong danh mục này là:

Tên thuốc và hình thức phát hànhThành phần hoạt tínhHành độngChế độ ứng dụng
Contractubex (gel và miếng dán).Allantoin, heparin, chiết xuất hành tây.Nó có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, dưỡng ẩm cho da. Nó là một keratolytic, tức là nó tẩy tế bào chết ở các lớp trên của da và thúc đẩy quá trình đổi mới của chúng. Nó đã được chứng minh rằng Kontraktubex làm giảm hoạt động của nguyên bào sợi.Bôi lên vết sẹo 2-3 lần một ngày. Quá trình điều trị là một tháng.

Trát được dán một lần một ngày và để trong 6-12 giờ. Quá trình điều trị là 3 tuần.

Fermenkol (gel).Phức hợp enzyme collagenolytic.Có tác dụng chọn lọc trên mô sẹo. Giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của sẹo lồi.Bôi lên vết sẹo 3 lần một ngày trong 1-1,5 tháng. Sau đó nghỉ 10-14 ngày. và lặp lại quá trình điều trị một lần nữa.
Epitonex (kem).Chiết xuất: tầm xuân, sophora, hành tây; lô hội, allantoin, sáp ong.Cải thiện lưu thông máu trong các mô da, giảm viêm; có tác dụng làm mềm, dưỡng ẩm và nuôi dưỡng da; giúp cải thiện quá trình tái tạo da.Bôi nhiều lần trong ngày lên vết sẹo hoặc vết sẹo. Quá trình điều trị là 3-4 tuần.
Kelofibraza (kem).Urê, natri heparin, long não.Làm mềm và nuôi dưỡng da, cải thiện tuần hoàn máu và tái tạo mô, có tác dụng thắt chặt quá trình hình thành sẹo và sẹo. Long não trong thành phần làm mát da và có tác dụng chống viêm và giảm đau vừa phải, cải thiện lưu thông máu.Áp dụng với các động tác massage lên vết sẹo 2-3 lần một ngày. Quá trình điều trị là 3-4 tuần.

Quy trình thẩm mỹ và y tế để loại bỏ sẹo

Có thể loại bỏ sẹo lồi khá nhanh với sự hỗ trợ của các thủ thuật thẩm mỹ và y tế nhằm cải thiện tình trạng của da và loại bỏ hoàn toàn sẹo lồi.

Dòng điện vi mô

Sẹo lồi chỉ có thể được loại bỏ một cách phức tạp, được hình thành do lưu thông máu kém và thiếu oxy trong các mô. Có thể cải thiện lưu thông máu với sự trợ giúp của các dòng điện vi mô - đây là điện di, một quy trình vật lý trị liệu. Một loại thuốc (gel hoặc thuốc mỡ) được áp dụng cho vết sẹo, một cảm biến dẫn điện được áp dụng và để trong 10-15 phút.

Sẹo lồi. Ảnh, nó là gì, điều trị, làm thế nào để thoát khỏi các biện pháp dân gian, laser, thuốc mỡ

Dòng điện siêu nhỏ giúp cải thiện lưu thông máu và tăng tính thẩm thấu của da, nhờ đó các hoạt chất của thuốc dễ dàng thẩm thấu vào các lớp da hơn và tác động đến các mô sẹo ở các lớp sâu hơn. Quá trình điều trị là từ 10 đến 14 ngày, được thực hiện tại bệnh viện.

Liệu pháp ép

Phương pháp ép hoặc ép được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của mô sẹo. Miếng dán helium-silicone được áp dụng cho vết sẹo trẻ (không quá 1 năm), phải được đeo từ 9 đến 12 tháng. xung quanh đồng hồ. Băng gây áp lực lên vết sẹo và cố định đường viền của nó một cách đáng tin cậy, ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Nếu một người có xu hướng hình thành sẹo lồi, thì băng như vậy được áp dụng cho vết thương gần như ngay lập tức sau khi mô đã lành. Phương thuốc hiệu quả nhất ở dạng miếng dán là Kontraktubex.

Loại bỏ bằng laser

Tái tạo bề mặt da bằng laser cho phép bạn loại bỏ gần như hoàn toàn sẹo trong 1-2 liệu trình và trả lại làn da đều màu và mịn màng. Trong quá trình phẫu thuật, một chùm tia laser được chiếu trực tiếp vào mô sẹo, do nhiệt độ cao, sẽ đào thải mô. Sau đó, chúng tự bị từ chối, và ở vị trí của chúng, làn da mịn màng và khỏe mạnh được hình thành.

Tái tạo bề mặt bằng laser có một nhược điểm - sẹo lồi có thể tái phát. Do đó, điều trị bằng laser thường đi kèm với liệu pháp hormone để ngăn ngừa các vết sẹo mới.

Hiệu ứng bức xạ trên vết sẹo

Xạ trị bao gồm việc để các mô bệnh lý tiếp xúc với bức xạ ion hóa hoặc bức xạ. Thông thường, xạ trị được sử dụng để tiêu diệt các khối u ung thư trong cơ thể.Trong quá trình phẫu thuật, một chùm bức xạ được chiếu thẳng vào các tế bào ác tính để tiêu diệt chúng.

Sẹo lồi. Ảnh, nó là gì, điều trị, làm thế nào để thoát khỏi các biện pháp dân gian, laser, thuốc mỡ

Việc tiếp xúc với bức xạ đối với vết sẹo lồi, cũng như liệu pháp tia X, hiếm khi được sử dụng. Nguy cơ tác dụng phụ quá cao so với các phương pháp khác. Xạ trị và xạ trị chỉ được sử dụng trong trường hợp các phương pháp nội khoa, vật lý trị liệu và phẫu thuật không đỡ hoặc sẹo liên tục tái phát.

Phương pháp Cryo

Phương pháp áp lạnh - tiếp xúc với nitơ lỏng cũng được sử dụng để tẩy nốt ruồi, sẹo và mụn cóc. Một ứng dụng lạnh của nitơ lỏng được áp dụng vào mô sẹo trong 5-15 giây. Trong thời gian này, hoại tử mô xảy ra, chúng bắt đầu bị từ chối. Sau đó, da khỏe mạnh hình thành ở vị trí của chúng. Mất từ ​​3 đến 6 tháng để tái tạo hoàn toàn làn da trên vùng điều trị.

Phẫu thuật

Sẹo lồi có thể được loại bỏ với sự hỗ trợ của phẫu thuật, hiếm khi được điều trị bằng phương pháp này, vì khả năng tái phát cao hơn 50%. Phẫu thuật được áp dụng nếu vết sẹo rất lớn và cản trở cử động của khớp và cơ. Trong trường hợp này, mô sẹo được cắt bỏ bằng dao mổ và khâu lại.

Liệu pháp tia X

Liệu pháp tia X có một số lượng lớn chống chỉ định và tác dụng phụ. Nó không được thực hiện ở bệnh nhân ung thư, phụ nữ có thai và trẻ em, bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính nặng của các hệ thống cơ quan khác nhau.

Trong quá trình điều trị bằng tia X, lớp ngoài của da bị chiếu tia X, dẫn đến phá hủy các nguyên bào sợi và các tế bào cũ của mô liên kết. Quy trình được thực hiện một lần - sau khi băng sát trùng được áp dụng cho da.

Sẹo lồi tuy không phải là một khuyết điểm nguy hiểm nhưng rất xấu xí. Sẽ mất thời gian để loại bỏ nó, điều chính là làm theo tất cả các khuyến nghị của bác sĩ và chăm sóc cẩn thận cho làn da của bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với những người dễ bị sẹo trên cơ thể.

Video về những huyền thoại trong điều trị sẹo lồi

Giải đáp thắc mắc của bác sĩ thẩm mỹ về sẹo lồi:

Đánh giá bài viết
Thẩm mỹ và phẫu thuật tạo hình cho phụ nữ. Chỉnh sửa ngoại hình. Cách, phương pháp, quy trình cải thiện vóc dáng và khuôn mặt
Thêm một bình luận

 1. Dmitry

  nitơ lỏng không giúp ích gì cho tôi cả, và contractubex cũng vậy (đối với tôi thậm chí dường như loại thuốc này chỉ là một ly hôn

  Để trả lời

Khuôn mặt

Chân

Tóc