Massage Ayurvedic - nó là gì, các loại, kỹ thuật cho mặt, đầu, cổ và cơ thể. Đào tạo và phản hồi

Các thủ tục xoa bóp có tác dụng chữa bệnh và hồi sinh. Xoa bóp là một yếu tố quan trọng của y học Ayurvedic. Từ xa xưa, massage Ấn Độ đã được các bác sĩ từ nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng cho mục đích chữa bệnh. Nó làm giảm căng thẳng, phục hồi sức lực và có tác dụng chữa bệnh nói chung trên cơ thể con người, trên thực tế, nó kéo dài tuổi trẻ.

Bản chất và mục đích của massage Ayurveda

Massage Ayurveda là một trong những yếu tố chính của y học Ayurveda. Từ "Ayur" được dịch là "Cuộc sống", và phần thứ hai của từ "Verda" là "khoa học". Nhờ đặc tính chữa bệnh của nó, massage Ayurvedic đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Điều trị Ayurverde không nhằm mục đích chữa khỏi bệnh và làm giảm các triệu chứng, mà là duy trì sức khỏe và tuổi trẻ của cơ thể con người.

Theo giáo lý Ấn Độ cổ đại của Ayurverda, cơ thể con người và tâm trí của anh ta là một. Và để khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, một người cần đạt được sự hài hòa và cân bằng. Và do đó, mục đích chính của massage Ayurverd là khôi phục lại sự cân bằng và hài hòa.

Tại sao massage lại hữu ích

Massage Ayurvedic không chỉ hữu ích cho thể chất mà còn cho sức khỏe tinh thần của một người, bình thường hóa trạng thái tâm lý - cảm xúc.

Massage Ayurvedic - nó là gì, các loại, kỹ thuật cho mặt, đầu, cổ và cơ thể. Đào tạo và phản hồi

Quy trình xoa bóp được thực hiện theo công nghệ cổ đại của Ấn Độ góp phần:

 • Bình thường hóa lưu thông máu.
 • Tăng cường hệ thống phòng thủ của con người.
 • Bình thường hóa quá trình hô hấp
 • Ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa.
 • Loại bỏ muối và chất độc tích tụ trong cơ thể.
 • Loại bỏ các triệu chứng của nhiều bệnh (đau nửa đầu, loạn thần kinh, hoại tử xương).
 • Loại bỏ mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ.
 • Ngoài ra, massage có tác dụng hữu ích đối với tình trạng của da: nó làm cho da mềm mại và đàn hồi. Massage Ayurvedic vĩnh viễn giúp kéo dài tuổi thanh xuân của làn da.
 • Ngoài ra, massage cũng thúc đẩy giảm cân nhanh chóng, ngay cả trong những tình huống nguy cấp.

Mát-xa Ayurvedic kích thích sản xuất hormone vui vẻ, thư giãn cơ bắp và giảm căng thẳng, giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của một người, ổn định khả năng chống lại sự cáu kỉnh.

Các loại massage Ayurveda

Tùy thuộc vào kỹ thuật thực hiện, thiết bị cần thiết và khu vực ảnh hưởng

Massage Ayurvedic được phân loại như sau:

 1. Abhyanga. Đây là loại hình massage phổ biến nhất trên toàn thế giới. Một tính năng của massage Abhyanga là sử dụng một lượng lớn tinh dầu ấm. Kỹ thuật thực hiện Abhyanga cung cấp cho thủ tục bằng 4 tay. Với cách xoa bóp này, toàn bộ cơ thể được cọ xát, bắt đầu từ đầu và dần dần đến chân. Nhờ đó, một người tìm thấy sự hài hòa, công việc của cơ thể trở nên tốt hơn và cơ thể được sạc đầy năng lượng.
 2. Mukha Abhyanga. Sự khác biệt giữa loại hình massage này và Abhyanga được thể hiện ở chỗ, với loại massage này, chỉ có phần đầu, cổ và vùng ngực được xoa bóp. Mukha Abhyanga cung cấp tác dụng trên một số vùng nhất định trên mặt, đầu, cổ và vùng da ngực. Việc xoa bóp cũng được thực hiện với rất nhiều dầu ấm.Massage Makha Abhyanga được khuyên dùng cho những người bị mất ngủ, thường xuyên đau đầu, trầm cảm, mệt mỏi. Ngoài ra, loại massage này thường được sử dụng bởi các chuyên gia thẩm mỹ, vì nó cũng nhằm mục đích trẻ hóa và nuôi dưỡng làn da của khuôn mặt.
 3. Marma. Loại massage Ayuvedic này là lâu đời nhất. Massage Marma liên quan đến việc tác động vào các điểm nhất định trên cơ thể con người. Kỹ thuật thực hiện mát xa phụ thuộc vào loại dosha nào bị mất cân bằng. Chỉ một số vùng nhất định trên cơ thể được mát xa. Tác động được thực hiện bằng các ngón tay cái. Massage Marma phục hồi sự cân bằng năng lượng. Nhờ đó, xoa bóp có tác dụng chữa bệnh nói chung (loại bỏ độc tố, tiêu hóa và lưu thông máu được bình thường hóa, hệ thống miễn dịch được tăng cường). Massage Marma được khuyến khích cho các bệnh như hen suyễn, khớp, đau nửa đầu. Anh ấy cũng sẽ giúp đỡ những người đang chịu áp lực.Massage Ayurvedic - nó là gì, các loại, kỹ thuật cho mặt, đầu, cổ và cơ thể. Đào tạo và phản hồi
 4. Kativasti. Loại massage này được khuyến khích cho những người bị đau lưng, cũng như những người có vấn đề về cột sống. Vì trong quá trình phẫu thuật, tất cả tác động chỉ ở vùng dưới của cột sống. Trên diện tích này, cá lăng đen được xếp chồng lên nhau, những con cá lăng xếp thành vòng, ôm khít vào thân. Tinh dầu ấm được đổ vào giữa vòng. Nhờ đó, cơn đau sẽ biến mất, và tiếp xúc với dầu ấm trong thời gian dài có tác dụng tăng cường sức mạnh cho cột sống.
 5. Panchakarma. Xoa bóp Panchakarma giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Xoa bóp Panchakarma nhằm mục đích tăng cường hệ thống miễn dịch của con người, loại bỏ độc tố, cải thiện thị lực và cải thiện sức khỏe tinh thần. Loại massage này được khuyến khích cho những người mắc bệnh phụ khoa, bệnh dạ dày, thiếu máu, tiểu đường. Nó cũng giúp điều trị bệnh tâm thần. Panchakarma không chỉ đơn thuần là massage, bên cạnh đó, việc điều trị còn bao gồm thụt tháo, sử dụng thuốc nhuận tràng, hút máu và rửa mũi. Tất cả điều này nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn độc tố và các chất độc hại ra khỏi cơ thể, những thứ trở thành nguyên nhân của nhiều bệnh tật.
 6. Shirodhara. Shirodhara được khuyến khích cho những người mắc các bệnh về hệ thần kinh, các bệnh về tim và ruột, chứng đau nửa đầu và thường xuyên căng thẳng. Ngoài ra, kiểu mát-xa này được khuyến khích cho những người bị gàu và rụng tóc. Kỹ thuật massage Shirodhara như sau: trên các vùng đặc biệt của trán, dầu đã được làm nóng được đổ thành dòng mỏng. Đồng thời, đầu được xoa bóp. Do đó, Shirodhara cũng có lợi cho tóc.
 7. Netra tarpan. Netra tarpana được khuyên dùng cho những người bị bệnh về mắt. Vì massage nhằm mục đích tăng cường thần kinh thị giác, cải thiện thị lực và bình thường hóa lưu thông máu. Ngoài ra, Netra tarpana còn được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ, như massage giúp ngăn ngừa sự xuất hiện sớm của các nếp nhăn ở khóe mắt, làm phẳng các nếp nhăn hiện có và loại bỏ quầng đen dưới mắt. Quy trình thực hiện như sau: đắp một vòng bột quanh mắt. Dầu ấm được đổ vào vòng này. Sau khi làm thủ thuật, mắt không nên tiếp xúc với ánh sáng trong một thời gian. Vì vậy, mắt nên được giữ trong băng tối từ 60-80 phút.
 8. Kizhi. Kizhi được khuyên dùng cho những người thường xuyên gặp căng thẳng và căng thẳng về tinh thần. Mát-xa được thực hiện với các túi chứa đầy các loại dược liệu khác nhau. Hiệu quả của quy trình phụ thuộc vào nội dung của các túi. Các đặc tính có lợi chung của Kizhi là: làm sạch cơ thể, bình thường hóa lưu thông máu, trẻ hóa làn da, giảm căng thẳng tinh thần.Massage Ayurvedic - nó là gì, các loại, kỹ thuật cho mặt, đầu, cổ và cơ thể. Đào tạo và phản hồi
 9. Mật ong. Ayuverda sử dụng 8 loại mật ong, mỗi loại đều có đặc tính chữa bệnh. Mát xa mật ong giúp chống lại nhiều bệnh (viêm khớp, khô khớp, nhiễm virus), giảm căng thẳng và cải thiện tình trạng da. Thông thường, mật ong đun nóng được sử dụng ở Ayurveda. Kỹ thuật thực hiện massage mật ong phụ thuộc vào vùng ảnh hưởng và loại mật (đậm nhạt, đậm đặc, núi).
 10. Phân đoạn-cổ điển. Mát-xa cổ điển phân đoạn được khuyến khích cho những người có vấn đề về cột sống. Trong quá trình này, từng phần của cột sống sẽ được làm việc.
 11. Ratna Abhyanga. Ratna Abhyanga được khuyên dùng cho những người thường xuyên bị căng thẳng, cũng như cho những người dành nhiều thời gian cho đôi chân của họ. Massage được thực hiện bằng cách sử dụng đá, đá lạnh và nóng được sử dụng. Đối với một số bộ phận trên cơ thể, cả đá lạnh và đá nóng đều được sử dụng ngay lập tức (ví dụ, đối với mặt). Loại massage này giúp thư giãn cơ bắp, giảm mỏi chân và săn chắc.

Những loại dầu được sử dụng

Bất kể loại hình nào, massage Ayurvedic luôn được thực hiện bằng cách sử dụng tinh dầu thuốc.

Các loại dầu sau đây được sử dụng tùy thuộc vào cấu tạo của cơ thể, loại da của con người, giới tính và tuổi tác:

 1. Tất cả các loại tinh dầu phù hợp với vata. Tuy nhiên, hiệu quả tốt nhất của quy trình có thể đạt được bằng cách sử dụng dầu hạt phỉ và dầu mè.
 2. Dầu dừa và dầu ô liu rất lý tưởng cho các loại pita. Bạn cũng có thể sử dụng dầu hoa nhài, hoa oải hương, thì là.
 3. Dầu hạnh nhân và dầu mù tạt, dầu quế, dầu myrrh, dầu húng quế thích hợp cho các loại kapha. Đối với người Kapha, không nhất thiết phải sử dụng dầu, vì loại người này cần ít dầu nhất. Dầu có thể được thay thế bằng cồn.

Massage Ayurvedic - nó là gì, các loại, kỹ thuật cho mặt, đầu, cổ và cơ thể. Đào tạo và phản hồi

Cũng có nhiều loại hỗn hợp, có thể sử dụng các loại dầu được khuyến nghị cho những loại này. Các loại dầu được khuyến khích sử dụng cùng với các loại dược liệu để đạt được kết quả tốt nhất.

Kỹ thuật thực hiện

Nên thực hiện quy trình Ayurvedic khi bụng đói.

Kỹ thuật massage Kizhi được thực hiện theo quy trình sau:

 1. Trước khi làm thủ tục, các túi được chuẩn bị. Dược liệu được đổ vào chúng, và dầu được đổ vào.
 2. Sau đó mặt sau được tẩm tinh dầu.
 3. Phần lưng được xoa bóp bằng tay trong một thời gian (không tạo áp lực), khoảng nửa giờ.
 4. Sau đó, một sắc thuốc lạnh được đổ lên đầu. Và sau đó đầu được quấn trong một miếng vải. Điều này là cần thiết để đầu vẫn lạnh, nếu không nó có thể bị ốm trong quá trình phẫu thuật.
 5. Sau đó, các túi được nhúng vào dầu nóng hoặc nước sắc thảo dược. Và chúng ảnh hưởng đến cơ thể. Các chuyển động được hướng từ trên xuống dưới. Đặc biệt chú ý đến điểm năng lượng.
 6. Khi kết thúc thủ tục, họ vỗ vào lưng trong vài phút.

Massage Ayurvedic - nó là gì, các loại, kỹ thuật cho mặt, đầu, cổ và cơ thể. Đào tạo và phản hồi

Toàn bộ thủ tục Kizhi kéo dài hơn 1 giờ.

Kỹ thuật thực hiện massage Ratna Abhyanga:

 1. Các viên đá được chuẩn bị trước khi làm thủ tục.
 2. Đầu được quấn bằng một loại băng đặc biệt.
 3. Khu vực được bôi trơn bằng dầu.
 4. Trong khoảng 20 phút, thực hiện chuyển động tròn trên toàn bộ lưng (ngược chiều kim đồng hồ).
 5. Sau đó, đá ấm được áp dụng cho các khu vực đặc biệt.
 6. Theo thời gian, những viên đá thay đổi sang những viên nóng hơn.
 7. Cuối cùng, khu vực bị ảnh hưởng được bôi lên bằng tinh dầu.

Điều quan trọng là phải giữ cho đá nóng liên tục, đây là điều quan trọng nhất trong quá trình massage toàn thân.

Kỹ thuật tự xoa bóp

Mukha Abhyanga là một loại massage Ayurvedic mà bạn có thể tự thực hiện.

Nó được thực hiện như thế này:

 1. Một lượng nhỏ dầu (1 s. L.) được đổ lên đỉnh. Sau đó, dầu được xoa theo chuyển động tròn trên phần còn lại của đầu, các chuyển động giống như khi gội đầu.
 2. Dần dần bạn cần phải chuyển sang các ngôi đền và làm việc với chúng trong một thời gian. Đồng thời, bạn cần sử dụng đôi tai, đặc biệt chú ý đến các thùy.
 3. Sau đó, bạn cần phải từ từ di chuyển đến khuôn mặt. Từ tai, bạn cần chuyển dần xuống cằm và môi. Sau đó trở lại dái tai một lần nữa. Sau đó từ mang tai đến khóe môi và lỗ mũi, trán. Từ giữa trán đến thái dương và khóe mắt ngoài.
 4. Sau đó, bạn cần phải chuyển sang cổ. Các chuyển động nên được hướng từ dưới lên trên. Từ từ bạn cần di chuyển ra phía sau cổ.
 5. Sau cổ, bạn cần chuyển sang đường viền cổ và vai. Ở đây bạn có thể sử dụng toàn bộ lòng bàn tay, tạo chuyển động tròn với nó với một chút áp lực.
 6. Khi kết thúc quy trình, dầu sẽ được loại bỏ bằng khăn và chỉ sau đó bạn có thể tắm lại.
Massage Ayurvedic - nó là gì, các loại, kỹ thuật cho mặt, đầu, cổ và cơ thể. Đào tạo và phản hồi
Đề án thực hiện massage mặt Ayurvedic.

Mỗi bộ phận của cơ thể trong quá trình massage nên được thực hiện kỹ lưỡng. Nhưng không phải bằng vũ lực, mà bằng kỹ thuật. Các chuyển động phải mềm mại và chính xác. Toàn bộ quy trình sẽ mất khoảng 20-25 phút.

Cách massage Ayurvedic cho trẻ

Mát xa Ayurvedic có thể được thực hiện ngay cả đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều quan trọng là đứa trẻ phải hoàn toàn bình tĩnh và thư giãn, hòa nhập với quy trình. Dầu mè và dầu hạt lanh là tốt nhất để xoa bóp cho trẻ.

Massage Ayurvedic - nó là gì, các loại, kỹ thuật cho mặt, đầu, cổ và cơ thể. Đào tạo và phản hồi

Bạn cần xoa bóp cho trẻ như sau:

 1. Trước hết, bạn cần chăm sóc vùng cổ một cách cẩn thận. Dầu được xoa vào cổ theo chuyển động tròn nhẹ nhàng. Đứa trẻ nên ngồi quay lưng lại.
 2. Dần dần, diện tích sẽ tăng lên và đi xuống bên dưới. Vì vậy, toàn bộ mặt sau phải được gia công.
 3. Sau lưng, bạn cần đến ngực. Phạm vi chuyển động có thể được tăng lên một chút.
 4. Sau khi bầu vú, dạ dày được làm việc. Không nên tạo áp lực lên vùng bụng; ở vùng này, cử động phải đặc biệt mềm mại.
 5. Và sau đó bạn cần phải đi xuống hông và chân. Bạn có thể xoa chân mạnh hơn.
 6. Cuối cùng, bạn cần tập luyện bàn tay, bao gồm cả các ngón tay.

Sau khi làm thủ tục, dầu còn lại được loại bỏ bằng khăn. Và sau đó bạn cần tắm nước ấm.

Những điểm hữu ích và quan trọng

Y học Ayurvedic đã giúp chữa nhiều bệnh và kéo dài tuổi thanh xuân cho cơ thể từ thời cổ đại. Y học Ayurvedic chính là xoa bóp cơ thể. Kỹ thuật thực hiện hành động trên các cơ và mô của cơ thể, loại dầu được sử dụng, bầu không khí trong đó thủ thuật được thực hiện không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể, mà còn ảnh hưởng đến nền tảng tâm lý.

Massage Ayurvedic - nó là gì, các loại, kỹ thuật cho mặt, đầu, cổ và cơ thể. Đào tạo và phản hồi

Quy trình này là một loại thiền, trong quá trình xoa bóp, một người quên đi những vấn đề và hoàn toàn thư giãn. Ngoài ra, trong quá trình này, áp lực được tác động lên các điểm đặc biệt trên cơ thể người, ảnh hưởng đến trạng thái của toàn bộ cơ thể. Nhờ đó, cơ thể điều chỉnh công việc của mình, một người tìm thấy sự hài hòa và bình yên.

Chi phí thủ tục ước tính

Giá của massage phụ thuộc vào phương tiện được sử dụng, và người sẽ thực hiện nó và ở đâu. Ở các khu vực khác nhau, chi phí của các loại tinh dầu tự nhiên khác nhau, và kinh nghiệm của chuyên viên massage cũng ảnh hưởng đến giá cả. Vì trong massage Ayurvedic, ảnh hưởng chính của việc thực hiện đúng kỹ thuật và chỉ một chuyên gia có kinh nghiệm mới có thể thực hiện chính xác.

Giá ước tính của dịch vụ mát-xa như sau:

 • Ở Moscow - từ 2.000 đến 8.000 rúp.
 • Ở khu vực Moscow - từ 1.500 đến 6.000 rúp.
 • Ở St.Petersburg - từ 1500 đến 6000 rúp.
 • Ở Kazan - từ 1500-4400 rúp.

Chi phí của một khóa học mát-xa là khoảng 15.000 rúp. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện nhiều kiểu massage cùng một lúc, chi phí của khóa học có thể vượt quá 30.000 rúp. Điều trị Ayurvedic sẽ giúp loại bỏ các triệu chứng của một số bệnh, giảm lo lắng và mệt mỏi.

Chống chỉ định

Massage Ayurvedic rất tốt cho sức khỏe, nhưng nó có nhiều chống chỉ định.

Bao gồm các:

 • Dị ứng với dầu và dược liệu.
 • Lạnh.
 • Cúm.
 • Viêm phế quản.
 • Ho.
 • Các bệnh về da.
 • Bệnh truyền nhiễm.
 • Các bệnh ung thư.

Massage Ayurvedic - nó là gì, các loại, kỹ thuật cho mặt, đầu, cổ và cơ thể. Đào tạo và phản hồi

Trong những trường hợp như vậy, bạn nên hạn chế thực hiện thủ thuật, vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu có phản ứng dị ứng trên da với các loại dầu được sử dụng, bạn có thể thay thế chúng bằng loại khác phù hợp hơn.

Thuốc Ayurveda có hiệu lực cho đến ngày nay, một trong những hiệu quả nhất là y học Ayurvedic.

Massage Ayurveda giúp chống lại nhiều bệnh (tiểu đường, khô khớp, viêm khớp), nó cũng giúp giảm căng thẳng và phục hồi sức khỏe tinh thần. Các quy trình như vậy có tác dụng có lợi trên da, làm trẻ hóa và nuôi dưỡng nó. Thường xuyên thực hiện các liệu trình như vậy sẽ giúp kéo dài tuổi thanh xuân cho cơ thể và giữ gìn nhan sắc.

Tác giả: Nigmatulina Raila

Video về massage Ayurvedic, các kỹ thuật và tác dụng của nó đối với cơ thể

Kỹ thuật xoa bóp:

Massage đầu Ayurveda:

https://www.youtube.com/watch?v=bovJMeMc_os

Đánh giá bài viết
Thẩm mỹ và phẫu thuật tạo hình cho phụ nữ. Chỉnh sửa ngoại hình. Cách, phương pháp, quy trình cải thiện vóc dáng và khuôn mặt
Thêm một bình luận

 1. Oksana

  Thật là một kỹ thuật thú vị, lần đầu tiên tôi nghe về điều này! Cảm ơn!!

  Để trả lời
 2. Milan

  Oo ... thú vị ... Tôi sẽ phải cố gắng)) Mặc dù, tất nhiên, tôi hài lòng 100% với tình trạng da của mình. Tuổi trẻ của cô ấy giúp tôi duy trì truyền thuyết với tế bào gốc edelweiss và lối sống lành mạnh - ngủ đầy đủ, dinh dưỡng hợp lý và tập thể dục. Tất cả những gì tốt nhất là đơn giản, như họ nói ... cuối cùng, không ai thậm chí cho tôi tuổi của tôi))

  Để trả lời

Khuôn mặt

Chân

Tóc